Ông Brice Robin, công tố viên TP Marseille – Pháp, cho hay Andreas Lubitz – cơ phó 28 tuổi bị cho là đã lái chiếc máy bay 4U9525 đâm vào núi Alps – là người Đức, sống ở thị trấn Montabaur, bang Rhineland, Palatinate.

Hình ảnh đầu tiên của Andreas Günter Lubitz. Ảnh: Daily Mail
Hình ảnh đầu tiên của Andreas Günter Lubitz. Ảnh: Daily Mail

Theo ông Robin, Lubitz không có liên hệ với các nhóm khủng bố. “Không có dấu hiệu gì cho thấy đây là một vụ khủng bố” – ông Robin nói trong cuộc họp báo ngày 26-3. Ông từ chối cung cấp thông tin về tôn giáo và sắc tộc của Lubitz với phát biểu: “Tôi không cho đó là điều chúng ta nên tìm hiểu”.

Lubitz bắt đầu học làm phi công vào năm 2008 và có một khoảng thời gian ngắt quãng vài tháng không rõ nguyên do, theo ông Carsten Spohr, giám đốc điều hành tập đoàn Lufthansa (công ty mẹ của hãng Germanwings). Trong cuộc họp báo cùng ngày 26-3, ông Spohr cho hay Lubitz đạt điểm tối đa trong bài kiểm tra tâm lý để trở thành phi công chuyên nghiệp. “Năng lực của anh ta không có gì phải nghi ngờ” – ông nói.

Còn theo câu lạc bộ lái máy bay LSC ở quê nhà Lubitz, anh ta đam mê bay trên bầu trời từ lâu. Lubitz gia nhập Germanwings ngay sau khi hoàn thành khóa huấn luyện vào tháng 9-2013. Cho đến khi kết thúc cuộc đời với 4U9525, Lubitz có tổng cộng 630 giờ bay với Germanwings.

Lubitz thậm chí từng được tạp chí Doanh nghiệp hàng không tôn vinh là “hình mẫu tích cực” vì đã giành được Chứng chỉ Phi công của Cục Hàng không liên bang Mỹ vào mùa thu năm 2013.

Cảnh sát đang canh giữ ngôi nhà mà Andreas Lubitz sống ở Montabaur – Đức. Ảnh: AP
Cảnh sát đang canh giữ ngôi nhà mà Andreas Lubitz sống ở Montabaur – Đức. Ảnh: AP
Cảnh sát khám xét nhà của Lubitz ở Montabaur ngày 26-3. Ảnh: Reuters
Cảnh sát khám xét nhà của Lubitz ở Montabaur ngày 26-3. Ảnh: Reuters

Theo tờ The New York Post, những người quen biết với Lubitz ở Montabaur nói anh ta không hề tỏ ra chán nản hay phiền muộn gần đây. Anh ta cũng vừa mới gia hạn bằng phi công. “Anh ta vui vẻ với công việc tại Germanwings và làm việc tốt” - ông Peter Ruecker, một thành viên của câu lạc bộ LSC nói. Trong mắt ông Ruecker, Lubitz hơi trầm lặng nhưng thân thiện.

Cơ quan công tố và cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét căn hộ tại thành phố Duesseldorf lẫn ngôi nhà của cơ phó Lubitz ở quê nhà Montabaur. Anh ta sinh trưởng ở thị trấn Montabaur nhưng có căn hộ riêng và đã sống nhiều năm tại Duesseldorf.

Hải Ngọc (Theo AP, New York Post, Fox News)