Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon đóng cửa vào năm 2007 nhưng Bình Nhưỡng tuyên bố khởi động lại cơ sở này trong năm 2013, sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3.

Yongbyon cung cấp một số lượng lớn plutonium cho các chương trình vũ khí hạt nhân của quân đội Triều Tiên.

Cuộc đàm phán 6 bên nhằm kết thúc chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ đầu năm 2009.

Triều Tiên cho biết khu phức hợp hạt nhân Yongbyon đã hoạt động bình thường. Ảnh: BBC

Hôm 15-9, KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân đáp trả Mỹ bất cứ lúc nào. Bình Nhưỡng từng tuyên bố chế tạo được đầu đạn hạt nhân “đủ nhỏ” để tích hợp vào tên lửa và có thể dùng trong thực chiến.

Thông báo dẫn lời giám đốc Viện Năng lượng nguyên tử Triều Tiên giấu tên cho hay: “Tất cả các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon bao gồm nhà máy làm giàu uranium và lò phản ứng công suất 5 megawatt đã được tái sắp xếp, thay đổi hoặc điều chỉnh và chúng bắt đầu hoạt động lại bình thường”.

Song các quan chức Mỹ và chuyên gia nguyên tử nhận định Triều Tiên hiện vẫn chưa đủ khả năng để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, cuối ngày 14-9, KCNA thông báo Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) sẽ cho phép phóng “một loạt vệ tinh” lên bầu trời nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập WPK, rơi vào ngày 10-10.

Nếu kế hoạch này diễn ra, nó sẽ gây lo ngại cho láng giềng Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Chuyên gia nghiên cứu Cheong Seong-chang của Viện Sejong (Hàn Quốc) cho rằng “hành động khiêu khích của Triều Tiên có thể nhắc nhở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Sau đó, Bình Nhưỡng sẽ vin vào động thái của LHQ để đánh chìm các cuộc đoàn tụ liên Triều bắt đầu vào ngày 20 đến 26-10 với Seoul”.

Triều Tiên từng tuyên bố họ có quyền “nghiên cứu lĩnh vực không gian” bằng cách phóng vệ tinh thử nghiệm. Tuy nhiên, các nhà phân tích xem đây là vỏ bọc cho các vụ thử tên lửa.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm công trường xây dựng nhà máy thủy điện trên núi Paektu

gần biên giới Trung Quốc hôm 14-9. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuần trước tiết lộ Triều Tiên đã gần hoàn tất bãi phóng tên lửa Dongchang-ri ở bờ biển phía Tây nước này. Trong một hình ảnh vệ tinh mới thu được, có một bệ phóng cao khoảng 67 m tại Dongchang-ri có thể phóng được tên lửa tầm xa gấp đôi kích thước tên lửa Unha-3 (30 m) phóng vào quỹ đạo tháng 12-2012.

Giáo sư Yang Moo-jin đến từ Đại học Nghiên cứu về Bắc Triều Tiên chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đang muốn Mỹ, Hàn Quốc và một số quốc gia khác thay đổi chính sách đối với nước này. Đó là lý do Triều Tiên công bố các vụ thử tên lửa để thu hút sự chú ý.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 15-9 thông báo đang cùng lực lượng Mỹ theo dõi sát khả năng phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên song nhấn mạnh hiện chưa có dấu hiệu gì rõ ràng.

P.Nghĩa (Theo BBC, Yonhap)