"Với thắng lợi này, đất nước của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy chiến tranh" – người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định.

Trong một đoạn clip khác, các thành viên Taliban dường như giăng cờ ở thủ phủ của Panjshir, nói rằng: "Khu vực cuối cùng nơi toàn bộ lực lượng phản kháng Afghanistan tập hợp đã bị các chiến binh Hồi giáo kiểm soát. Bây giờ là 7 giờ 20 phút và chúng tôi đang giăng cờ. Lá cờ đang tung bay".

Cờ Taliban tung bay tại Panjshir, thủ lĩnh phe phản kháng im ắng

Trong một đoạn clip khác do Taliban đăng tải, 3 chiếc trực thăng được nhìn thấy tại nơi các tay súng của họ đang tiến vào.

"Lực lượng phản kháng bỏ lại những chiếc trực thăng này. Tất cả đã bị hư hại" – một tay súng của Taliban nói.

Cờ Taliban tung bay tại Panjshir, thủ lĩnh phe phản kháng im ắng - Ảnh 2.

Các tay súng của phong trào Taliban. Ảnh: Al Jazeera

Cùng ngày, người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) bác bỏ thông tin Panjshir thất thủ, nói rằng: "Tuyên bố của Taliban về việc chiếm quyền kiểm soát Panjshir là không chính xác. Các lực lượng của NRFA đang có mặt tại mọi vị trí chiến lược trên khắp thung lũng Panjshir để sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi cam đoan với người dân Afghanistan rằng nỗ lực chống lại Taliban và các đối tác của nhóm này sẽ tiếp diễn cho đến khi công lý được thực thi và tự do được thiết lập".

Dù vậy, theo báo The Guardian, hiện các thủ lĩnh của NRFA vẫn chưa lên tiếng. Trước đó, dưới sức ép từ chiến dịch quân sự của Taliban, họ kêu gọi đàm phán hòa bình.

Nếu tuyên bố của Taliban được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên Panjshir rơi vào tay phong trào này kể từ khi xung đột 4 thập kỷ nổ ra ở Afghanistan.

Cờ Taliban tung bay tại Panjshir, thủ lĩnh phe phản kháng im ắng - Ảnh 3.

Các thành viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) tại Panjshir. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, hãng thống tấn TASS dẫn nguồn tin từ Afghanistan cho biết các chỉ huy cấp cao của 2 bên đã thiệt mạng trong giao tranh, trong đó có Qari Fasihuddin – thành viên của Taliban phụ trách chiến dịch tấn công Panjshir. Taliban vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Ngược lại, tổn thất về phía NRFA, theo các nguồn tin của TASS là Fahim Dashti, người phát ngôn của lực lượng này kiêm trợ lý thân cận của thủ lĩnh Ahmad Massoud. Thông tin này cũng chưa được xác nhận.

Cờ Taliban tung bay tại Panjshir, thủ lĩnh phe phản kháng im ắng - Ảnh 4.

Các thành viên Taliban giăng cờ tại nơi được cho là thủ phủ của tỉnh Panjshir. Ảnh: India Today

Cao Lực