Theo thông tin từ văn phòng cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp Robert Mueller, ông George Papadopoulos đã nói dối các đặc vụ FBI về thời gian liên lạc giữa ông ta và một giáo sư ở London - Anh, người khẳng định có các thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hồ sơ tòa án cho biết vào ngày 5-10, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Donald Trump thừa nhận cản trở cuộc điều tra của FBI về nghi án liên hệ với Nga. Khi bị FBI thẩm vấn hồi tháng 1, ông Papadopoulos nói dối rằng ông ta gặp 2 nhân vật có liên quan tới Nga trước khi gia nhập chiến dịch của ông Donald Trump vào tháng 3-2016. Trong thực tế, ông Papadopoulos gặp họ sau khi gia nhập chiến dịch.

Một trong 2 nhân vật trên là một phụ nữ Nga giấu tên có liên hệ với các quan chức chính phủ Nga. Ông Papadopoulos thừa nhận đã tìm cách sử dụng quan hệ của bà này để sắp xếp một cuộc họp "giữa chiến dịch với các quan chức chính phủ Nga".

Cố vấn của ông Donald Trump nhận tội nói dối FBI về Nga - Ảnh 1.

Ông George Papadopoulos. Ảnh: Twitter

Người còn lại là một giáo sư tại London được cho là có "quan hệ đáng kể với chính phủ Nga". Người này có hứng thú với ông Papadopoulos chỉ vì vị trí của ông ta trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Thông tin gây bất lợi về bà Clinton dưới dạng "hàng ngàn thư điện tử" được giáo sư trên nhắc đến trong một cuộc gặp tại khách sạn ở London vào ngày 26-4-2016. Người này nói ông ta được thông báo về số thư điện tử khi gặp gỡ các quan chức cao cấp của chính phủ Nga trong một chuyến đi tới Moscow.

Trước các thông tin được công bố ngày 30-10, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết vai trò của ông Papadopoulos trong chiến dịch "hết sức hạn chế" và ông ta chỉ là một tình nguyện viên.

Ngoài việc ông Papadopoulos nhận tội, các nhà điều tra liên bang còn cáo buộc cựu quản lý chiến dịch Paul Manafort và cố vấn Rick Gates tội rửa tiền cũng như làm đặc vụ không chính thức cho cựu chính quyền thân Nga của Ukraine. Cả 2 người đàn ông đều phủ nhận các cáo buộc này.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Reuters)