Lầu Năm Góc ra lệnh tiến hành vụ không kích trên với lý do lực lượng thân Damascus tấn công trụ sở Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. 

Lực lượng tấn công SDF được cho là gồm 300-500 tay súng, được xe tăng và pháo binh yểm trợ. Giới chức Mỹ cho biết khoảng 100 tay súng Syria thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Trong khi đó, hãng tin Tasnim (Iran) dẫn một số nguồn tin ở Syria cho biết vài cố vấn quân sự Nga đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra gần thị trấn Khasham giàu dầu mỏ. 

Cây bút David Ignatius của tờ The Washington Post dẫn lời một chỉ huy người Kurd, tướng Hassan, xác nhận một số người Nga nằm trong con số những người thương vong nêu trên. Họ dường như là lính đánh thuê chiến đấu bên cạnh lực lượng ủng hộ ông Assad. 

Riêng đài CNN dẫn lời giới chức Lầu Năm Góc cho biết đang điều tra thông tin có người Nga thiệt mạng trong các vụ không kích của Mỹ. 

Cố vấn quân sự Nga thiệt mạng khi Mỹ không kích Syria? - Ảnh 1.

Các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria. Ảnh: Reuters

Moscow khẳng định quân nhân nước này không hoạt động tại khu vực xảy ra giao tranh. Tuy nhiên, các nhà thầu quân sự tư nhân đến từ Nga đã hỗ trợ đáng kể cho chính phủ ông Assad. 

Vụ tấn công trên xảy ra không lâu sau khi một chiến đấu cơ Su-25 của Nga bị bắn hạ ở tỉnh Idlib, khiến phi công thiệt mạng. 

Hai vụ việc trên làm căng thẳng giữa Nga và Mỹ tại Syria gia tăng lên mức chưa từng có. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tìm cách xoa dịu tình hình khi khẳng định vụ tấn công lực lượng thân chính phủ Syria ở Deir Ezzor là hành động tự vệ. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng động cơ thật sự đằng sau vụ việc là Mỹ muốn chiếm quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ của Syria thông qua SDF.

Để củng cố lập luận này, họ cũng viện dẫn thông báo gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, theo đó khoảng 2.000 binh sĩ nước này sẽ ở lại Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Tình hình Syria càng thêm phức tạp vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nối lại không kích lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin sau khi chiến dịch này tạm dừng 4 ngày kể từ lúc xảy ra vụ chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ. Theo một số chuyên gia, Moscow dường như bật đèn xanh cho hành động của Ankara để làm tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. 

Trong tuần này, các bộ trưởng Mattis, Tillerson và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster dự kiến đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về tình hình Syria. 

P.Võ (Theo WSWS)