Cố vấn thủ tướng Nhật thăm Triều Tiên, Mỹ - Hàn ngỡ ngàng

Tin mới

15/05/2013 23:38

Nhật Bản không thông báo cho Seoul và Washington về chuyến công du Bình Nhưỡng của một cố vấn Thủ tướng Shinzo Abe, dấy lên quan ngại chuyến đi có thể làm suy yếu nỗ lực xây dựng cách tiếp cận và đối phó với Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận một phái đoàn Nhật Bản do cố vấn thủ tướng Nhật Bản Isao Iijima đã đến Bình Nhưỡng hôm 14-5. Cùng lúc, hãng tin Kyodo - Nhật Bản thông báo về chuyến đi nhưng không cung cấp thông tin cụ thể, kể cả mục đích.
 
Ông Kim Chol-ho, Phó giám đốc Phòng Quan hệ ngoại giao với châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên,
đón cố vấn thủ tướng Nhật Bản Isao Iijima (phải) hôm 14-5
Ảnh: REUTERS
 
Chuyến công du Bình Nhưỡng bất ngờ của ông Isao Iijima dẫn đến suy đoán Nhật Bản có thể cố gắng bắt tay với Triều Tiên trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang ngày càng leo thang. “Phái đoàn Nhật Bản đi thăm Triều Tiên là hành động bất ngờ và không phù hợp với những phản ứng kiên quyết của cộng đồng quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên” - nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nhận xét với hãng tin Yonhap.

Chuyến công du này diễn ra vào thời điểm đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Glyn Davies đang ở thăm Hàn Quốc. Ông Davies tỏ ra ngạc nhiên khi được hỏi về chuyến thăm Bình Nhưỡng của cố vấn thủ tướng Nhật Bản. Trong khi đó, Thủ tướng Abe từ chối bình luận về vụ việc. Phương tiện truyền thông tại Tokyo suy đoán có thể ông Isao Iijima cố gắng nối lại các cuộc đàm phán vụ Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật những năm 1970-1980 hoặc sắp xếp một chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của ông Abe.  

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI