“Có việc gì lạ, Mỹ lại đổ cho Triều Tiên"

Tin mới

20/05/2017 09:07

(NLĐO) – Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chỉ trích việc cho rằng Triều Tiên đứng sau vụ mã độc tống tiền WannaCry là “lố bịch”.

"Cứ xảy ra chuyện gì lạ là y như rằng Mỹ và các thế lực thù địch lại cố ý đổ cho Triều Tiên" – ông Kim In Ryong phát biểu tại cuộc họp báo hôm 19-5, sau khi được hỏi Bình Nhưỡng có dính vào vụ mã độc tống tiền WannaCry làm mưa làm gió khắp thế giới một tuần qua hay không.

Tính tới nay, WannaCry đã lây nhiễm hơn 300.000 máy tính ở 150 quốc gia. Những kẻ đứng sau mã độc này dọa phá hủy dữ liệu của nạn nhân nếu không chịu trả tiền chuộc trong vòng 1 tuần sau khi bị tấn công.

“Có việc gì lạ, Mỹ lại đổ cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Những đòi hỏi của WannaCry được công ty bảo mật mạng Symantec (Mỹ) chụp lại. Ảnh: REUTERS

Các công ty an ninh mạng Symantec (Mỹ) và Kaspersky Lab (Nga) đều cho rằng một số mã trong phiên bản trước đó của WannaCry từng xuất hiện trong các chương trình được nhóm Lazarus sử dụng. Lazarus bị nhiều công ty mạng tin là do Triều Tiên điều hành.

Trong khi đó, cùng ngày 19-5, phái đoàn Ý tại Liên Hiệp Quốc – nước chủ trì ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an – thông báo một thành viên của hội đồng chuyên gia Liên Hiệp Quốc chuyên giam sát việc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên đã bị tấn công mạng.

Trước câu hỏi Triều Tiên có liên quan hay không, ông Kim In Ryong tiếp tục phản bác.

Triều Tiên bắt đầu bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt vào năm 2006.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI