Colombia sắp khai quật mộ tập thể lớn nhất thế giới

Tin mới

18/07/2015 16:35

(NLĐO) - Chính quyền Colombia vừa tuyên bố họ sẽ khai quật ngôi mộ tập thể trong đô thi lớn nhất thế giới vào ngày 27-7 tới ở một bãi rác trên sườn núi.

Cố vấn văn phòng thị trưởng TP Medellin – Colombia, Jorge Mejia, cho biết ngôi mộ nằm trong một bãi rác ở khu ổ chuột Comuna 13, cạnh một sườn núi tại TP Medellin. Với kích thước rộng lớn của khu vực này cộng thêm số nạn nhân dự đoán được chôn cất, đây là ngôi mộ tập thể trong khu đô thị lớn nhất thế giới, theo cố vấn Mejia.

Các tổ chức nhân quyền Colombia cho biết khoảng 300 dân thường bị ném vào ngôi mộ tập thể. Họ là nạn nhân cuộc chiến kéo dài 5 thập kỷ giữa lực lượng an ninh quốc gia, các nhóm bán quân sự và quân du kích cánh tả.

 

Quân đội Columbia hiện diện ở khu ổ chuột Comuna 13 năm 2002. Ảnh: Reuters
Quân đội Columbia hiện diện ở khu ổ chuột Comuna 13 năm 2002. Ảnh: Reuters

 

Trong suốt 7 năm qua, bà Luz Elena Galeano tìm kiếm người chồng mất tích trong tuyệt vọng. Chồng bà được nhìn thấy lần cuối trên một chiếc xe buýt, nơi ông bị một nhóm đàn ông vũ trang bắt mang đi. Bà Galeano cho rằng chồng bà đã bị chôn trong ngôi mộ tập thể nói trên, cùng với nhiều nạn nhân khác.

“Sự thật bị chôn vùi ở đó. Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ chính phủ. Chúng tôi đã phải đấu tranh vì công lý và tìm ra sự thật” – bà Galeano nói và đổ lỗi cho sự biến mất của chồng bà là do các chiến binh bán quân sự cánh hữu gây ra.

Một số cựu thủ lĩnh của các nhóm chiến binh này – đang ở trong tù – từng thừa nhận với các công tố viên rằng họ đã chôn xác chết trong ngôi mộ tập thể ở Comuna 13.

Trong khi đó, chính phủ ước tính chỉ có 90 người được chôn trong ngôi mộ tập thể ở thượng nguồn khu ổ chuột, bao quanh bằng các hàng gạch và túp lều bằng gỗ. Một số nạn nhân có thể bị giết trong cuộc tái chiếm Comuna 13 của chính phủ năm 2002.

30 quan chức và chuyên gia pháp y sẽ tiến hành hoạt động khai quật khu ổ chuột trong 5 tháng tới, dùng cả sức người và máy móc.

Trên khắp Colombia, hơn 30.000 người đã “mất tích” trong cuộc chiến phe phái âm ỉ suốt 51 năm qua, theo ước tính của chính phủ. Cho đến nay, chính quyền Colombia đã khai quật được khoảng 6.000 thi thể từ các ngôi mộ tập thể.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI