Quân đội Iraq và đồng minh tuyên bố họ đã hoàn toàn kiểm soát Tikrit từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) sau trận chiến ác liệt cách đây vài ngày. Mới đây, 8 ngôi mộ tập thể được khai quật ở trong và ngoại ô thành phố khiến tất cả những người chứng kiến phải rùng mình.

Binh sĩ chính phủ và chuyên gia pháp y hôm 6-4 bắt đầu thu hồi các phần cơ thể trong các ngôi mộ và gửi tới Baghdad để làm xét nghiệm DNA. Khi 3 thi thể đầu tiên được đưa lên mặt đất, 10 binh sĩ Iraq nổ 7 phát súng chỉ thiên, trong khi những người còn lại khóc và hát quốc ca.

Cha một binh sĩ Iraq ngồi tại khu vực được cho là nơi con ông thiệt mạng tại TP Tikrit. Ảnh: Twitter
Cha một binh sĩ Iraq ngồi tại khu vực được cho là nơi con ông thiệt mạng tại TP Tikrit. Ảnh: Twitter

Theo phóng viên Arwa Damon của đài CNN, có 8 ngôi mộ tập thể bên trong cung điện tổng thống, nơi ở của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein cũng như 2 địa điểm khác ở ngoại ô TP Tikrit. Cung điện tổng thống trước đó bị IS chiếm làm trụ sở khi các tay súng kiểm soát thành phố.

Bên trong một ngôi mộ, người ta tìm thấy xác binh sĩ Iraq được tách ra thành từng nhóm nhỏ. Số binh sĩ này bị IS bắt khi chúng tấn công Trại Speicher – căn cứ quân sự của Iraq gần Tikrit, hồi tháng 6-2014.

Hôm 6-4, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết một số kẻ liên quan đến các vụ thảm sát kể trên đã bị bắt giữ. Gia đình các nạn nhân yêu cầu chính phủ trả lời về những gì xảy ra. Họ tố cáo chỉ huy Trại Speicher ra lệnh cho binh sĩ – con em họ rời căn cứ để tới Baghdad mà không có vũ khí và mặc đồ dân thường.

Khi IS tràn qua miền Bắc Iraq hồi tháng 6-2014, một số đơn vị quân đội được lệnh trực chỉ Trại Speicher để đóng chốt. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) mô tả “Vụ thảm sát Speicher” là vụ lớn nhất từng ghi nhận ở Iraq. IS bắt được 1.000 binh sĩ chạy trốn khỏi trại Speicher, sau đó hành quyết ít nhất 800 người trong số họ.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh và lời khai của nhân chứng, HRW hồi năm ngoái đã xác định được một số ngôi mộ tập thể bên trong Tikrit và cung điện tổng thống.

Với 1.700 thi thể vừa phát hiện, quân đội Iraq cho biết phải mất vài tuần đến vài tháng, công việc khai quật mới hoàn thành.

P.Nghĩa (Theo CNN)