Các quan chức an ninh Iraq cho biết vừa phát hiện 2 ngôi mộ tập thể hôm 30-10, chứa thi thể của hàng trăm người Sunni thuộc bộ tộc Albu Nimr. Các ngôi làng của bộ tộc trên bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng trong tuần này. Nạn nhân đều là đàn ông trong độ tuổi từ 18 - 55 và bị bắn chết ở cự ly gần.

Ngôi mộ đầu nằm gần TP Ramadi, tỉnh Anbar. Một quan chức thuộc trung tâm hoạt động cảnh sát cho hay các phần tử IS đã bắt những người này từ các ngôi làng của họ, đưa đến thành phố Ramadi rồi hành quyết và chôn họ vào tối 29-10.

Ngôi mộ còn lại gần thị trấn Hit, cũng thuộc tỉnh Anbar, và chứa khoảng 70 thi thể. Phần lớn số nạn nhân được tìm thấy gần Hit là thành viên lực lượng cảnh sát hoặc lực lượng Sunni chống IS có tên gọi Sahwa (Thức tỉnh).Tuy nhiên, giới chức an ninh hiện chưa đưa ra thông tin về vụ này.

Theo lời nhân chứng, các nạn nhân bị buộc rời làng đi đến Hit, cách thủ đô Baghdad khoảng 130 km về phía Tây, với lời hứa chừa đường sống cho họ. Song kết cục là họ bị bắt và bắn chết.

Sahwa là lực lượng vũ trang được thành lập với sự ủng hộ của Mỹ để chiến đấu chống lại al-Qaeda trong giai đoạn 2006 - 2007.

Một chiếc xe chở các chiến binh người Kurd được hộ tống tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe chở các chiến binh người Kurd được hộ tống tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, 10 chiến binh người Kurd đầu tiên đã vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ vào TP Kobane - Syria hôm 30-10 để hỗ trợ lực lượng dân quân tại đây chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhà hoạt động Mustafa Bani ở Kobane cho biết 140 chiến binh người Kurd tại Iraq còn lại sẽ tới thành phố sau đó cùng ngày.

Nhiệm vụ của lực lượng này nhằm giúp các chiến binh người Kurd trong thị trấn Kobane phá vỡ vòng vây của IS, vốn đang nhăm nhe chiếm khu vực cửa ngõ ra vào duy nhất tại Kobane.

Dù quân số ít nhưng với trang bị vũ khí hiện đại như tên lửa chống tăng và pháo binh cùng sự hỗ trợ của chiến dịch không kích do Mỹ và liên quân Ả Rập tiến hành, 150 chiến binh mới xuất hiện được kỳ vọng giúp đảo ngược tình thế, đánh bật IS ra khỏi thị trấn chiến lược giáp biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ này.

Trước đó, ngày 29-10, 50 tay súng nổi dậy thuộc Quân đội Tự do Syria (FSA) dưới sự chỉ huy của Đại tá Abduljabbar al-Oqaidi, một sĩ quan quân đội Syria đào ngũ, cũng băng qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào Kobane để trợ chiến cho lực lượng người Kurd.

Theo các nhà hoạt động Syria, cuộc tấn công của IS vào thị trấn và các ngôi làng lân cận đã giết chết hơn 800 người từ giữa tháng 9.

Trong khi đó, IS hiện đã kiểm soát được một nửa thị trấn Kobane, phần phía Đông và phía Nam, đồng thời thay đổi chiến thuật tấn công ráo riết ở khu vực phía Tây thị trấn. Đại tá Oqaidi nói với báo The Telegraph rằng tình hình đang trở nên tồi tệ và lực lượng người Kurd phải vất vả chống trả để ngăn đà tiến của IS.

Ông Oqaidi còn cho biết 150 cuộc không kích của Mỹ và liên quân không mang lại hiệu quả như mong đợi.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Telegraph)