Theo ông, nay S-400 đã trở nên nguy hiểm cả đối với máy bay tàng hình. "Tổ hợp S-400 của Nga được xem là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất trên thế giới, gây ấn tượng mạnh với những đặc điểm về phát hiện mục tiêu và tầm hoạt động. Đối với Điện Kremlin, hệ thống này bán chạy nhất, còn đối với NATO nó là cơn ác mộng" - ông này nhấn mạnh.

Cơn ác mộng của NATO S-400 đủ sức hạ máy bay tàng hình - Ảnh 1.

S-400 đã trở nên nguy hiểm cả đối với máy bay tàng hình. Ảnh: STERN

Tờ báo trên còn chia sẻ rằng phương Tây không hay biết gì về các đặc điểm của S-400. Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh rằng radar của hệ thống này có thể theo dõi và đưa máy bay tàng hình Mỹ vào tầm ngắm.

Trước đây, phương Tây có thái độ hoài nghi đối với S-400 nhưng từ khi Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia ngỏ ý mua S-400, có thể nói đó là dấu hiệu cho thấy rõ ràng rằng Nga đã thuyết phục được khách hàng về chất lượng của hệ thống phòng không này.

Nhà báo Kramper dẫn chứng chỉ có một sư đoàn phòng không của Nga hiện diện ở Syria thôi đã khiến cho máy bay chiến đấu của phương Tây không thể kiểm soát bầu trời nước này nữa.

Vậy thì, với 4 sư đoàn S-400, tầm ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải sẽ gia tăng khủng khiếp. Nhờ tầm hoạt động của hệ thống này và hỏa lực của nó, vị thế địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ được cải thiện.

"Không kẻ nào có thể tiến hành các hoạt động trên khoảng không gian trong khu vực chống lại ý chí của Ankara" - nhà báo Đức khẳng định.

Đồng thời, ông này viết rằng S-400 khác với các hệ thống phòng không của Mỹ ở chỗ có thể sử dụng chống lại bất kỳ đối phương nào. Theo đó, S-400 được xem là tiên tiến hơn hệ thống Patriot mà lại còn rẻ hơn gần một nửa.

Cơn ác mộng của NATO S-400 đủ sức hạ máy bay tàng hình - Ảnh 2.

S-400 được xem là tiên tiến hơn hệ thống Patriot mà lại còn rẻ hơn gần một nửa. Ảnh: STERN

"Như thế, NATO đang gặp phải một vấn đề lớn: S-400 không tương thích với bất cứ hệ thống phòng không nào của NATO. Nếu như người ta tìm cách liên kết S-400, chẳng hạn như với máy bay tuần tra Awacs, thì sẽ làm lộ công nghệ của NATO cho phía Nga. Lúc đó, Nga sẽ cải thiện và đổi mới S-400. Về lâu về dài, hệ thống S-400 sẽ không bị giới hạn" - báo Stern phân tích.

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)