Thượng nghị sĩ Rand Paul của bang Kentucky, chính thức ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 hôm 7-4, có cha là ông Ron Paul, cựu nghị sĩ bang Texas từng 2 lần ứng cử tổng thống. Chính tên tuổi của người cha đã tạo đà cho ông Rand chiến thắng trong cuộc đua vào thượng viện năm 2010.

Ông Rand có quan điểm ôn hòa hơn nhiều so với bậc thân sinh. Chẳng hạn, ông nêu ý kiến cải tổ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trong khi cha ông nói tốt nhất nên xóa sổ. Dù vậy, ông Rand không ít lần “nhắm mắt” ủng hộ các quan điểm gây tranh cãi của cha và điều này có thể đẩy ông tới cảnh “há miệng mắc quai”.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (trái) thể hiện nhiều quan điểm khác với cha (phải)Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Rand Paul (trái) thể hiện nhiều quan điểm khác với cha (phải)

Ảnh: AP

Tuy chưa chính thức lộ diện song cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush nhiều lần đánh tiếng “sẽ là chính tôi” và luôn chủ động giữ khoảng cách với tiếng tăm của cha và anh trai, tức 2 cựu Tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush.

Nói vậy nhưng chính trị gia 62 tuổi vẫn dùng mạng lưới của gia đình để gây quỹ tranh cử. Đội ngũ cố vấn chính sách đối ngoại của ông có xấp xỉ 20 “cựu binh” từ chính quyền cũ của ông anh. Theo GS Julian Zelizer tại Trường ĐH Princeton (Mỹ), công luận vẫn có thiện cảm với ông Bush “cha” nhưng nhiều người bảo thủ hẳn vẫn chưa tha thứ khi ông “nuốt” lời hứa không tăng thuế đi vào lịch sử “Read My Lips” (tạm dịch: Hãy đọc môi tôi). Với làn sóng phản đối tăng thuế hiện nay thì “di sản” đó có thể coi là “nụ hôn thần chết” đối với ông Jeb. Chưa hết, anh trai của ông Jeb là tổng thống rời Nhà Trắng với mức ủng hộ gần như thấp nhất lịch sử Mỹ.

Hai ứng viên còn lại của Đảng Cộng hòa, ông Ted Cruz đến từ bang Texas và ông Marco Rubio đến từ bang Florida, có điểm chung là người gốc Cuba. Cha của 2 ông không phải là “cây đa, cây đề” song vẫn có thể gây ảnh hưởng.

Ủng hộ con hết mình nhưng cha ông Cruz, một mục sư, lại hay nói hớ. Có lần ông lớn tiếng kêu gọi Tổng thống Barack Obama “quay về Kenya” hay gọi đám cưới đồng tính là âm mưu của chính phủ.

Cha ông Rubio dù đã qua đời nhưng câu chuyện về cha mẹ lại là điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp của thượng nghị sĩ 43 tuổi. Trong bài diễn văn tuyên bố tranh cử hôm 13-4, ông tự hào: “Tôi sống trong một đất nước đặc biệt, nơi mà con trai của một nhân viên pha chế và người giúp việc vẫn có thể chia sẻ giấc mơ với những người đến từ tầng lớp quyền lực”.

Là người phản đối mạnh mẽ sắc lệnh cải cách nhập cư của Tổng thống Obama nhưng báo chí Mỹ tiết lộ ông nội ông Rubio từng nhận lệnh trục xuất khỏi Mỹ.

Đỗ Quyên