Trong một bài phát biểu tại TP Miami, ông Rubio giới thiệu mình là hiện thân của sự thay đổi thế hệ, là người có thể thống nhất các phe phái trong Đảng Cộng hòa và đề ra những giải pháp kinh tế trong thế kỷ 21.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio bang Florida. Ảnh: Reuters
Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio bang Florida. Ảnh: Reuters

Ở tuổi 43, ông Rubio là ứng cử viên trẻ tuổi nhất trong cuộc chạy đua để trở thành ông chủ Nhà Trắng. Ông tự nhận mình như là nhà lãnh đạo thế hệ mới, tương phản hoàn toàn với nghị sĩ Jeb Bush, 62 tuổi, dày dặn kinh nghiệm cũng thuộc Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton 67 tuổi, một ứng viên đầy tiềm năng của Đảng Dân chủ.

Ông Rubio nói rằng: “Có quá nhiều lãnh đạo và ý tưởng của họ bị mắc kẹt trong thế kỷ 20”. Nghị sĩ này dường như còn “tấn công trực tiếp” vào cựu Ngoại trưởng Clinton - người vừa tuyên bố ra tranh cử hôm 12-4- khi đưa ra tuyên bố: “Ngày hôm qua, một nhà lãnh đạo của ngày hôm qua bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống đã hứa hẹn đưa chúng ta trở về “quá khứ”. Ngày hôm qua đã kết thúc và chúng ta không bao giờ quay lại thời gian đó”.

Chưa dừng ở đó, nghị sĩ trẻ tuổi còn ám chỉ đến nghị sĩ Bush, người có gia đình đều là thành viên đảng Cộng Hòa gần 30 năm, nói rằng: “Tôi đang sống trong một đất nước đặc biệt, nơi con trai của một người phục vụ và giúp việc có thể có những ước mơ và tương lai giống như những ai được sinh ra trong gia đình quyền lực và được hưởng đặc quyền”.

Ông Rubio còn cho rằng chính sách ngoại giao của Tổng thống Barack Obama là sai lầm khi cho rằng Mỹ đã “nhượng bộ nguy hiểm” với Iran và trở nên “thù địch” với Israel. Sau cùng, ông Rubio lập luận rằng bản thân là người thích hợp nhất để thực hiện giấc mơ Mỹ.

Xuân Mai (Theo NY Times)