Cơn đau đầu mới của ông Putin

Tin mới

29/05/2014 00:06

Những người biểu tình đối lập đã tấn công Phủ Tổng thống Cộng hòa Abkhazia, vùng lãnh thổ tách khỏi Georgia, đêm 27-5 và buộc Tổng thống Alexander Ankvab phải chạy trốn.

Theo hãng tin Interfax, vụ tấn công xảy ra sau một cuộc biểu tình với khoảng 1.000 người tham gia. Một trong những thủ lĩnh đối lập ở Abkhazia, ông Raul Khadjimba, tuyên bố một hội đồng điều hành “đã tiếp quản vai trò lãnh đạo đất nước”.

Tổng thống Ankvab sau đó gọi đây là một âm mưu đảo chính có vũ trang, đồng thời khẳng định ông vẫn còn ở Abkhazia. Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 28-5, ông Ankvab tuyên bố vẫn còn cơ hội đưa tình hình trong nước trở lại ổn định thông qua con đường pháp lý.

 

Hàng ngàn người biểu tình tụ tập phản đối tổng thống Abkhazia hôm 27-5. Ảnh: ITAR-TASS

Hàng ngàn người biểu tình tụ tập phản đối tổng thống Abkhazia hôm 27-5. Ảnh: ITAR-TASS

 

Trước đó, trong cuộc thương thuyết hôm 27-5, phe đối lập yêu cầu Tổng thống Ankvab và chính quyền của ông từ chức cũng như cải tổ hiến pháp. Tuy nhiên, khi hai bên sắp đạt đến thỏa thuận thì những người biểu tình xông vào dinh tổng thống. Thư ký Hội đồng An ninh Abkhazia Nugzar Ashuba nhấn mạnh ông Ankvab sẽ không giải tán chính phủ và từ chức.

Hiện chỉ có Nga cùng một số quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận Abkhazia là một nước độc lập sau khi tách khỏi Goergia. Moscow chưa có phản ứng gì với bất ổn ở Abkhazia trong khi Tổng thống Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ bị đẩy vào thế khó xử ở Ukraine.

Ông Putin nhiều lần tuyên bố có quyền bảo vệ lợi ích của người nói tiếng Nga ở Ukraine nếu họ bị đe dọa. Tình hình bạo lực gia tăng ở miền Đông Ukraine khiến nhiều người lo ngại Moscow sẽ thực hiện tuyên bố trên, nhất là sau khi Tổng thống Ukraine mới đắc cử Petro Poroshenko tỏ ra cương quyết tiếp tục chiến dịch “trấn áp nổi loạn”. Dù vậy, theo Reuters, việc Ukraine có nhà lãnh đạo hợp pháp có thể khiến ông Putin khó mà can thiệp vào láng giềng.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI