Ông Putin sẽ tôn trọng kết quả bầu cử Ukraine

Tin mới

24/05/2014 16:34

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống tại Ukraine vào ngày 25-5, đồng thời hy vọng hoạt động quân sự sẽ giảm thiểu ngay sau đó. Đây là lần đầu tiên ông Putin nói rõ sẽ chấp nhận kết quả bầu cử tại Kiev.

Phát biểu tại St. Petersburg ngày 23-5, ông Putin cho biết: “Nếu việc thay đổi quyền lực ở Ukraine tiến hành thông qua bầu cử thay vì đảo chính, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế đang kiệt quệ của nước này”. Ông cũng tự tin rằng tình hình Ukraine sẽ bình ổn trở lại, Moscow và Kiev sẽ có thể tiếp tục quan hệ song phương.

Trước tuyên bố này, Đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev tại Liên Hiệp Quốc ngay lập tức hoan nghênh. “Những tuyên bố của Tổng thống Putin đưa ra là một dấu hiệu tốt. Đó là lý do tại sao chúng ta cần các cuộc bầu cử, vì chúng có thể mang lại sự ổn định, trước tiên tại Ukraine và có thể mang lại sự ổn định trong mối quan hệ với các nước láng giềng” – ông Yuriy Sergeyev nói.

 

Vladimir Putin attends St. Petersburg International Economic Forum
Tổng thống Nga Putin tự tin rằng tình hình Ukraine sẽ bình ổn trở lại. Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Ứng viên Tổng thống Yulia Tymonshenko, người đang bị đối thủ Petro Poroshenko bỏ lại khá xa phía sau, kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO vào tháng 6, với lý do đó sẽ là một giải pháp chiến lược nhằm tái thiết hòa bình tại Ukraine.

Hồi tháng 2, Tổng Thư ký NATO Andders Fogh Rasmussen nói rằng Ukraine vẫn có thể gia nhập NATO nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. Tuy nhiên, xung đột giữa Ukraine và Nga xung quanh vấn đề sáp nhập Crimea nhiều khả năng sẽ ngăn cản điều này.

Sau việc từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền lâm thời ở Kiev, các vùng nói tiếng Nga ở miền Đông Nam Ukraine đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ vũ trang giữa binh lính chính phủ và người biểu tình.

Chính phủ Kiev đã khởi động một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm chống lại những người đòi ly khai và ủng hộ Nga từ giữa tháng 4. Đã có hàng chục người thiệt mạng ở cả 2 phe. Chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn dù Quốc hội Ukraine chấp nhận một bản ghi nhớ hoà bình đầu tuần trước.

 

A pro-Russian armed man, with the parts of his weapon laid out on a bench, poses for a picture at a checkpoint in Slaviansk, eastern Ukraine May 23, 2014. REUTERS/Maxim Zmeyev
Một người ủng hộ thân Nga chuẩn bị vũ khí tại Slaviansk ngày 23-5. Ảnh: REUTERS

 

Theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, mất khoảng 20 ngày để đưa lực lượng trở về các căn cứ thường trực của Nga. Nga sẽ hoàn thành việc rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine trong vài ngày tới.

Như vậy, tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đưa ra hôm 23-5 có thể giúp giảm căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Ông Antonov cho biết Nga đã chuyển 20 máy bay vận tải và các trang thiết bị quân sự ra khỏi các tỉnh biên giới với Ukraine, sau khi hoàn thành cuộc diễn tập quân sự tại đây.

H.Bình (Theo RIA Novosti, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI