Lý do cảnh sát Đan Mạch bắt giữ Chung Yoo-ra là tội cư trú bất hợp pháp. Chính quyền Hàn Quốc trước đó đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) giúp tìm kiếm Chung Yoo-ra vì cô không trở về quê nhà để phụ vục công tác điều tra.

Hãng tin Yonhap trước đây cho biết Chung Yoo-ra, cựu thành viên của đội đua ngựa quốc gia, bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ của mẹ cô với Tổng thống Park để được nhận ưu tiên không chính đáng từ trường ĐH Nữ giới Ewha ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc.

Song song đó, giáo sư Lyou Chul Gyun của ĐH Nữ giới Ewha đang đối mặt với việc bị bắt giữ vì những cáo buộc dính líu trong hành động can thiệp việc học hành của cô Chung.


Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi Soon-sil Ảnh: KOREA TIMES

Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi Soon-sil Ảnh: KOREA TIMES

Bà Choi Soon-sil ra tòa hôm 19-12 ở Seoul. Ảnh: REUTERS
Bà Choi Soon-sil ra tòa hôm 19-12 ở Seoul. Ảnh: REUTERS

Thông tin về vụ bắt giữ do đài JTBC của Hàn Quốc công bố ngày 2-1. Chính quyền Hàn Quốc thời gian qua cũng tìm bắt cô Chung Yoo-ra, con gái bà Choi Soon-sil, vì những dính líu tới vụ bê bối chính trị đã dẫn tới việc Quốc hội phê chuẩn quá trình luận tội với Tổng thống Park. Hiện chưa có phản hồi trực tiếp từ chính quyền Hàn Quốc về thông tin bắt giữ cô Chung.

Nghị sĩ Lee Jung-hyun Ảnh: YONHAP
Nghị sĩ Lee Jung-hyun Ảnh: YONHAP

Liên quan đến bê bối chính trị đang diễn ra, cựu Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền, nghị sĩ Lee Jung-hyun, ngày 2-1 rút khỏi đảng sau khi từ chức chủ tịch đảng này vào giữa tháng 12-2016 để nhận trách nhiệm về việc Tổng thống Park bị luận tội. Ông Lee nhấn mạnh ông không muốn trở thành một trở ngại đối với nhà lãnh đạo lâm thời mới của đảng này.

H.Bình (Theo Reuters, Yonhap)