icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Con gái ông Thaksin lên tiếng về việc xin ân xá cho cha

Huệ Bình

(NLĐO) – Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, ngày 29-8 cho biết bất kỳ động thái xin hoàng gia ân xá nào cũng hoàn toàn tùy thuộc vào cha bà.

Trong những bình luận đầu tiên về khả năng ông Thaksin nộp đơn xin hoàng gia ân xá, bà Paetongtarn nhấn mạnh đó là quyết định của cha mình. Bà Paetongtarn nói rằng chính ông Thaksin sẽ tự mình theo đuổi vấn đề này.

Bà Paetongtarn nói với các phóng viên: "Tiến trình làm đơn xin hoàng gia ân xá cần có thời gian. Việc lựa chọn thời gian cũng như quy trình là tùy thuộc vào cha tôi".

Bà Paetongtarn, một thành viên cấp cao của đảng Pheu Thai, chia sẻ như trên một ngày sau khi đến thăm cha trong bệnh viện.

Con gái ông Thaksin lên tiếng về việc xin ân xá cho cha - Ảnh 1.

Bà Paetongtarn đến thăm cha hôm 28-8. Ảnh: Thai PBS World

Bà Paetongtarn đến thăm cha mình cùng một luật sư. Theo trang web Thai PBS World, bà Paetongtarn thăm ông Thaksin vào khoảng 13 giờ ngày 28-8 (giờ địa phương) và rời đi khoảng 40 phút sau đó. Hiện tại, 10 người được phép đến thăm ông Thaksin mỗi ngày, mỗi người 40 phút.

Bà Paetongtarn cho biết bà lo lắng về bệnh tim của ông Thaksin. "Các bác sĩ đang theo dõi mọi thứ" - bà Paetongtarn cho biết thêm rằng cha bà rất căng thẳng và mệt mỏi.

Trong khi đó, luật sư Vinyat Chatmontri của ông Thaksin nói với các phóng viên rằng cựu thủ tướng đang được theo dõi y tế chặt chẽ và tình trạng của ông vẫn đáng lo ngại.

Ngày 28-8 là ngày đầu tiên Cục Cải huấn cho phép vào thăm ông Thaksin. Cựu Thủ tướng Thaksin hiện nằm ở phòng chăm sóc trung gian (IMCU) trên tầng 14 của tòa nhà Maha Bhumibol Rachanusorn thuộc Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát.

Con gái ông Thaksin lên tiếng về việc xin ân xá cho cha - Ảnh 2.

Ông Thaksin khi về nước hôm 22-8. Ảnh: Bangkok Post

Cựu Thủ tướng Thaksin, 74 tuổi, tuần trước phải nhập viện do tức ngực và huyết áp cao ngay trong đêm đầu tiên ở tù.

Ông Thaksin về nước vào ngày 22-8 sau nhiều năm sống lưu vong ở nước ngoài. Ông bị bắt và kết án 8 năm tù giam vì xung đột lợi ích và lạm dụng quyền lực. Ngày 23-8, ông được chuyển từ nhà tù tạm giam Bangkok tới Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát ở Bangkok.

Nhiều người nghĩ rằng ông Thaksin dù là đối tượng bị kết án nhưng đang được Cục Cải huấn và các cơ quan chức năng khác đối xử như nhân vật VIP.

Trước sự chỉ trích của công chúng, Cục Cải huấn giải thích rằng ông Thaksin đang được điều trị một số bệnh, bao gồm huyết áp cao, thiếu máu cục bộ cơ tim, thoái hóa cột sống, xơ phổi và bệnh tim. Do đó, ông cần được theo dõi đặc biệt.

Phía Cục Cải huấn nói rằng bệnh viện của Cục Cải huấn không được trang bị đầy đủ để điều trị bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng nên quyết định chuyển viện cho ông Thaksin ngay lập tức.

Một nhóm phản đối ông Thaksin đã nộp đơn khiếu nại nhằm ngăn cản cựu thủ tướng Thái Lan xin hoàng gia ân xá. Nhóm này cho rằng cá nhân vướng các vụ án tham nhũng không đáng được hưởng sự khoan hồng.

Con gái ông Thaksin lên tiếng về việc xin ân xá cho cha

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo