Sự có mặt cô Ivanka và chồng Jared Kushner trong cuộc họp giữa cha cô - Tổng thống đắc cử Donald Trump - với thủ tướng Nhật Bản tại Tháp Trump, TP New York hôm 17-11 bị tờ The New York Times chất vấn.

The New York Times hôm 19-11 dẫn lời người quen nói trên cho biết ông Trump luôn khuyến khích Ivanka và các con mình tham dự các cuộc họp với ông. Người này cho rằng cuộc họp với Thủ tướng Abe là không chính thức nhưng sau này nhà Trump sẽ điều chỉnh, không để Ivanka dự các cuộc họp tương tự trong tương lai.

Phóng viên không được tham dự buổi thảo luận giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Nhật Bản. Hình ảnh đều do phía Nhật Bản công bố. Ngay cả Thủ tướng Abe cũng không tiết lộ nội dung cuộc họp. Ông chỉ nói buổi thảo luận diễn ra trong bầu không khí ấm áp và thẳng thắn.

Ivanka tại Tháp Trump hôm 17-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Ivanka tại Tháp Trump hôm 17-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Bà Moira Whelan, cựu phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề công cộng của Bộ Ngoại giao Mỹ, lưu ý việc Ivanka tham dự cuộc họp của cha là không phù hợp. Bởi theo bà, những người tham dự cuộc họp ít nhất phải có đặc quyền an ninh và nên là chuyên gia về các vấn đề Nhật Bản.

“Cuộc gặp giữa 2 nguyên thủ quốc gia không bao giờ là không chính thức cả" - bà Whelan nhấn mạnh.

Bà Danielle Brian, thành viên Dự án Giám sát Chính phủ, cũng thấy rằng bất kể cuộc họp thảo luận những vấn đề gì, Ivanka cũng không nên có mặt trên cương vị giám đốc một công ty tham gia phát triển kinh doanh quốc tế.

Cô hiện là phó Chủ tịch bộ phận phát triển và sáp nhập của Tổ chức Trump (Trump Organization). Trang web của công ty này nói rõ một trong những trọng tâm chính mà Ivanka muốn đạt được là mang thương hiệu khách sạn Trump khuếch trương ra thị trường toàn cầu.

Cô cũng sở hữu một công ty kinh doanh đồ trang sức tên gọi Ivanka Trump Fine Jewelry. Tổ chức Trump mô tả Ivanka là một trong những doanh nhân trẻ có sức ảnh hưởng lớn nhất bây giờ. Ivanka cũng bị chỉ trích sau khi công ty cô quảng cáo chiếc vòng 10.000 USD mà đại tiểu thư nhà Trump đeo trong buổi phỏng vấn cùng cha và gia đình trên đài CBS.


Vợ chồng Ivanka Trump (phải) trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: SMH

Vợ chồng Ivanka Trump (phải) trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: SMH

Những sự cố này khiến bà Brian cho rằng ông Trump phải chuyển tài sang sang một quỹ ủy thác và để một bên độc lập quản lý thay vì giao cho con cái.

Thậm chí, báo The Wall Street Journal trong một bài xã luận hôm 18-11 thúc giục ông Trump bán tất cả khách sạn, sân golf cũng như các tài sản khác để lấy tiền mặt, sau đó đưa vào dạng ủy thác ẩn danh. Có như vậy mới loại bỏ được các xung đột lợi ích giữa chuyện điều hành chính phủ và kinh doanh gia đình.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)