Con gái quan chức cấp cao Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

Tin mới

16/09/2013 20:35

(NLĐO) - Các nhà hoạt động nhân quyền đã giúp con gái của một quan chức an ninh cấp cao tại Bình Nhưỡng đào thoát tới Hàn Quốc.

Cô gái này 19 tuổi, được xác định mang họ Han. Han vốn theo học đại học ở Bắc Kinh, bỏ trốn tới Hàn Quốc thông qua một nước thứ 3 hồi tháng 5-2012. Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Đa số người Triều Tiên đào thoát tới Hàn Quốc đều là những người nghèo. Rất hiếm khi các thành viên trong gia đình quan chức cấp cao Triều Tiên hoặc bản thân họ bỏ trốn khỏi đất nước. Những người đào thoát không thành công đều phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, còn các thành viên trong gia đình cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hành động này của họ.


Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã từ chối bình luận về vụ việc. Ảnh: SCMP

Trong một diễn biến khác, ngày 16-9, hai miền Triều Tiên đã trao đổi danh sách cuối cùng về những người được đoàn tụ với gia đình sau ly tán. Một quan chức cho biết việc trao đổi danh sách diễn ra lúc 10 giờ tại ngôi làng Bàn Môn Điếm.

Theo ông, đầu tiên Seoul muốn đưa 100 người tới Bình Nhưỡng song một số đã rút khỏi danh sách vì lý do cá nhân hoặc sức khỏe. Bên cạnh đó, Triều Tiên đã chuyển tới Seoul danh sách 100 công dân nước này sẽ tham gia sự kiện trên.

Cuộc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán dự kiến diễn ra từ ngày 25 đến 30-9 tại khu du lịch núi Kim Cương. Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên giữa hai miền kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nắm quyền.
H.Bình (Theo Yonhap, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI