Lính Hàn Quốc bắn “hàng trăm viên đạn” vào người đào tẩu

Tin mới

17/09/2013 16:05

(NLĐO) - Trong cuộc họp báo chính thức ngày 16-9, quân đội Hàn Quốc xác nhận đã bắn “hàng trăm” viên đạn vào một người đàn ông đang tìm cách bơi qua dòng sông ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Tại họp báo, Thiếu tướng Jo Jong-seol - Phó chỉ huy Hội đồng Tham mưu trưởng - đã bảo vệ hành động của các binh sĩ ở biên giới, nói họ hành động theo đúng quy tắc. 
 
Nạn nhân có tên Nam Yong-ho, một người Hàn Quốc 47 tuổi, bị bắn chết vào lúc 2 giờ 30 chiều 16-9 khi đang tìm cách bơi qua sông Imjin, biên giới tự nhiên ở phía Tây của hai miền Triều Tiên.
 
Sông Imjin là biên giới tự nhiên của 2 miền Triều Tiên ở phía Tây. Ảnh: Yonhap
 
Tướng Jo nói các lính biên phòng đã nhiều lần hét to yêu cầu Nam quay lại nhưng người này phớt lờ. Chỉ huy đơn vị sau đó đã ra lệnh nổ súng và 30 binh sĩ đồng loạt bóp cò. “Họ đã bắn vài trăm viên. Đó là tình huống hết sức khẩn cấp do ông ta có thể đã tới được miền Bắc với thiết bị nổi mà ông ta mặc. Các binh sĩ sẽ bắn vào những ai phớt lờ cảnh báo quân sự và chạy qua khu vực biên giới” - Tướng Jo nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo cùng chung quan điểm: “Người nước khác có thể thấy khó hiểu nhưng hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh”.
 
Ông Nam mặc áo phao tự chế và tích trữ sẵn thực phẩm ăn liền. Theo hộ chiếu ông ta mang trong người, Nam Yong-ho từng xin tị nạn chính trị tại Nhật Bản hồi tháng 6 nhưng bị từ chối và trục xuất về Hàn Quốc.
 
Hiện chưa rõ động cơ của Nam là gì. Các quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho rằng ông ta tìm cách vượt biên nhưng không thể giải thích tại sao Nam lại bơi qua sông Imjin, khu vực được canh gác cẩn mật vào ban ngày.
 
Những vụ vượt biên từ Hàn Quốc sang Triều Tiên là rất hiếm và trong 10 năm qua không xảy ra trường hợp nào binh sĩ Hàn Quốc nổ súng vào người tìm cách vượt biên sang miền Bắc.
 
Trong khi đó, hơn 25.000 người Triều Tiên đã vượt biên để tìm cách sang miền Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nay. Hầu hết họ vượt biên ở phía Bắc sang Trung Quốc rồi chạy sang một nước thứ ba trước khi tới được Hàn Quốc.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI