xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Còn lâu Syria mới yên

Seth G. Jones, Giám đốc Dự án Các mối đe dọa xuyên quốc gia của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS - Mỹ)

Người ta đang nói nhiều đến sự sụp đổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng IS còn lâu mới chết.

Dù mất hầu hết lãnh thổ từng thống trị ở Iraq và Syria, nhóm khủng bố này vẫn còn khoảng 5.000 - 12.000 tay súng tham gia cuộc nội chiến đã bước qua năm thứ 7 của Syria. Ngoài IS, xấp xỉ có 40.000 - 60.000 tay súng thánh chiến thuộc Hồi giáo dòng Salafi cực đoan vẫn trụ lại Syria. 

Những con số này chứng tỏ Syria tiếp tục là thiên đường ẩn náu cho bọn khủng bố. Thuộc loại đáng ngại nhất là nhóm Hay’at Tahrir al-Sham, từng là một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Với số tay súng hiện có là 12.000 - 15.000, Hay’at Tahrir al-Sham khăng khăng đòi lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hay’at Tahrir al-Sham có liên hệ sâu rộng với cộng đồng thánh chiến của Syria và có thể trở thành điểm trung chuyển để bọn khủng bố lên kế hoạch tấn công những nơi khác trên thế giới. Đáng lo hơn, Hay’at Tahrir al-Sham dường như được hậu thuẫn bởi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và có khả năng tìm được nơi trú ẩn ở nước này trong trường hợp bị quân đội Syria đẩy bật ra khỏi lãnh địa hiện nay của chúng là tỉnh Idlib.

Còn lâu Syria mới yên - Ảnh 1.

Các tay súng Hay’at Tahrir al-Sham Ảnh: AL MASDAR NEWS

Nội chiến Syria bị thao túng bởi vô số nhân tố bên ngoài, từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Ả Rập Saudi, Qatar, Nga, Iran và cả Mỹ. Nhưng Ankara đang chơi một trò chơi đặc biệt nguy hiểm ở Syria thông qua mối liên hệ với các nhóm thánh chiến Salafi. Từ mục tiêu ban đầu là lật đổ ông Assad, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang tập trung đẩy lực lượng người Kurd ra xa biên giới mình. Cũng vì muốn triệt hạ mối nguy lớn hơn - người Kurd - mà Ankara sẵn sàng bắt tay với dòng Salafi, từ đó tạo cơ hội cho các phần tử thánh chiến sống sót.

Sự trỗi dậy của Hay’at Tahrir al-Sham chứng tỏ còn hàng tá nhóm thánh chiến chực chờ thế chỗ khi IS suy tàn, qua đó nhấn mạnh Syria sẽ tiếp tục là chiến trường khốc liệt trong tương lai gần. Có tới 40.000 - 60.000 tay súng thánh chiến Salafi tiếp tục học cách chiến đấu, chế tạo bom và thu thập tin tình báo ở Syria. Chúng sẽ trở thành những kẻ thù đầy nguy hiểm!


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo