Đài NBC News cho biết ông Trump muốn trao đặc quyền an ninh cho cả con rể Kushner lẫn tướng về hưu Michael Flynn để họ cùng tham gia cuộc họp tiếp nhận thông tin mật dành cho tổng thống Mỹ. Trong khi tướng Flynn đã đủ điều kiện để nhận đặc quyền này, con rể ông Trump có thể mất vài tuần hoặc lâu hơn mới được thông qua.

Hiện chưa rõ ông Kushner có được trao đặc quyền hay không. Đề xuất của ông Trump làm dấy lên câu hỏi liệu hành động này có trái với các quy định của luật gia đình trị - vốn cấm tổng thống bổ nhiệm các thành viên gia đình vào nội các và đảm nhận các vị trí chính thức trong chính phủ - hay không.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông Trump có thể lập luận rằng nhóm chuyển giao quyền lực chỉ là tạm thời nên không bị ảnh hưởng bởi luật. Và những người con của ông Trump tuyên bố họ sẽ tiếp tục tư vấn cho cha trong vai trò không chính thức và không nhận lương nên điều này không trái với quy định của pháp luật.

Kushner và vợ Ivanka. Ảnh: REUTERS
Kushner và vợ Ivanka. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định mục đích của Luật chống gia đình trị ban hành năm 1967 là ngăn chặn thành viên gia đình các lãnh đạo được ưu ái và hưởng lợi từ quyền lực có được. Vì vậy, nếu ông Trump để một thành viên gia đình hưởng đặc quyền an ninh, điều đó sẽ đi ngược lại bản chất của luật.

Luật sư Bradley Moss cho biết từ trước đến nay chưa từng có “một người con hoặc thành viên gia đình” tổng thống nào hưởng đặc quyền an ninh. “Bạn không thể được hưởng đặc quyền an ninh trong vai trò một cố vấn không chính thức - không có khái niệm như vậy” – ông Moss nói.

Sự ưu ái nói trên của ông Trump là bằng chứng mới nhất cho thấy cậu con rể ăn nói nhỏ nhẹ đã lặng lẽ trở thành một trong những cố vấn thân cận nhất của ông trong chiến dịch tranh cử. Triệu phú 35 tuổi này kết hôn với con gái của ông Trump, Ivanka. Đằng sau vẻ “nhút nhát”, Kushner là một nhà phát triển bất động sản có tiếng. Ông sở hữu tòa nhà chọc trời 666 Fifth Avenue, cách Tháp Trump vài dãy nhà.

Năm 2006, lúc mới 25 tuổi, Kushner mua lại tờ báo New York Observer. Chính tờ báo này đã bảo vệ ông Trump khỏi cáo buộc chống chủ nghĩa bài Do Thái.

Không giữ vị trí chính thức trong chính quyền Trump nhưng ông được cha vợ đưa vào nhóm chuyển giao quyền lực.

Sinh ra và lớn lên ở TP Livingstone, bang New Jersey – Mỹ, Kushner đỗ vào Trường ĐH Harvard danh tiếng. Cha của ông, Charles – một ông trùm bất động sản ở New Jersey – đã quyên tặng 2,5 triệu USD cho ngôi trường này vào ngày con trai mình nhập học.

Cha của Kushner từng bị kết án tù vì tội trốn thuế, đóng góp tiền trái phép cho chiến dịch tranh cử và giả mạo bằng chứng. Ông thừa nhận đã lập mưu để em rể “quan hệ” với gái mại dâm, sau đó quay video lại rồi gửi cho em gái để ngăn họ làm chứng chống lại mình.

Người truy tố ông Charles là ông Chris Christie, khi đó là tổng chưởng lý bang New Jersey.

Ông Christie hiện là thống đốc bang New Jersey và từng đối đầu với tỉ phú Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua của đảng Cộng hòa.

Có thông tin nói Kushner đã tư vấn cho bố vợ chọn ông Mike Pence làm liên danh phó tổng thống, thay vì ông Christie.

Trump có lần ca ngợi con rể ông “có kinh nghiệm đáng kể về chính trị” và dường như tin tưởng vào phán đoán của mình.

Tuy nhiên, thực tế, cũng giống như cha vợ, Kushner được đánh giá không có kinh nghiệm chính trị, và từng đề xuất lối tiếp cận xem chính trị như làm kinh doanh trong một bài xã luận đăng trên tờ New York Observer.

P.Nghĩa (Theo NBC News, BBC)