Ủy ban Tình báo Thượng viện – đang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 bên cạnh Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - muốn hỏi ông Kushner về cuộc gặp giữa ông với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey I. Kislyak.

Cho đến nay, Nhà Trắng chỉ thừa nhận một cuộc họp giữa đại sứ Kislyak và ông Kushner diễn ra tại Tháp Trump hồi tháng 12 năm ngoái. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael T. Flynn cũng tham dự cuộc họp này.

Nội dung cuộc họp bàn về khả năng thiết lập kênh liên lạc nhằm cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. Hai bên cũng thảo luận về cách thức Washington và Moscow hợp tác trong các vấn đề Trung Đông.

Trong tháng đó, đại sứ Kislyak đề nghị tổ chức thêm một cuộc họp nhưng ông Kushner không đến mà cho cấp dưới tới dự. Theo yêu cầu của đại sứ Kislyak, ông Kushner sau đó đã gặp lãnh đạo ngân hàng Vnesheconombank Sergey N. Gorkov- ngân hàng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea (Ukraine) vào tháng 4-2014.

Ông Trump, con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner tại Phòng Bầu dục hôm 17-3. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Ông Trump, con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner tại Phòng Bầu dục hôm 17-3. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Phát ngôn viên Nhà Trắng Hope Hicks đã xác nhận những cuộc họp này. Trong khi đó, ông Gorkov - người từng là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Sberbank, ngân hàng quốc doanh lớn nhất nước Nga - không đưa ra bình luận.

Bà Hicks cam kết rằng ông Kushner sẵn sàng nói chuyện với các điều tra viên của thượng viện về các cuộc gặp với đại sứ Kislyak và ông Gorkov. “Ông ấy sẽ không che giấu chuyện gì và muốn tất cả mọi thứ phải minh bạch” – bà Hicks nói với báo The New York Times.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đang cố gắng xác định phạm vi can thiệp của Nga đối với cuộc bầu cử Mỹ 2016, cũng như mối liên hệ giữa Nga và bất cứ người nào có quan hệ thân cận với ông Trump.

Quyết định chất vấn của thượng viện khiến ông Kushner trở thành nhân vật gần gũi nhất của Tổng thống Trump bị đặt câu hỏi liên quan tới một cuộc điều tra quy mô lớn. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy con rể ông Trump là trọng tâm của cuộc điều tra. Bà Hicks cho biết ông Kushner không bị tòa án thẩm vấn.

Trước đó, vì các cuộc gặp với đại sứ Kislyak mà cố vấn an ninh quốc gia Michael T. Flynn bị sa thải, còn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions buộc phải rút khỏi cuộc điều tra do bộ này phụ trách. Tại một phiên điều trần của thượng viện, ông Sessions không tiết lộ mình đã từng gặp đại sứ Kislyak khi chiến dịch tranh cử đang diễn ra.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)