Tại đây, ông Kushner gặp gỡ lãnh đạo Israel và Palestine trong nỗ lực tái khởi động đàm phán hòa bình.

Nhà Trắng cho biết ông Kushner và các quan chức Mỹ đã thảo luận với Thủ tướng Israel về "những bước đi tiềm năng kế tiếp" nhằm đạt được mục tiêu hòa bình thực sự và lâu dài giữa Israel và Palestine.

Cuộc gặp nhằm tạo cơ sở cho việc nối lại các cuộc đàm phán đầu tiên trong 3 năm qua. Ông Sean Spicer, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói rằng: "Các quan chức Mỹ và giới lãnh đạo Israel nhấn mạnh rằng việc tạo lập hòa bình sẽ mất thời gian và đề cao tầm quan trọng của việc nỗ lực hết sức để tạo ra một môi trường thuận lợi nhằm xây dựng hòa bình".

Con rể Tổng thống Mỹ họp kín với Thủ tướng Israel - Ảnh 1.

Con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner (trái) gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: GPO

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã công bố đoạn video cho thấy ông Kushner, 36 tuổi, cùng với đặc phái viên Jason Greenblatt và đại sứ Mỹ David Friedman đã đến văn phòng ông thủ tướng Israel ở thủ đô Jerusalem. Ông Netanyahu chào đón con rể Tổng thống Donald Trump nồng nhiệt bằng một nụ cười và cái ôm nồng ấm.

"Đây là cơ hội để theo đuổi các mục tiêu chung của chúng ta về an ninh, thịnh vượng và hòa bình" – ông Netanyahu nói trong cuộc gặp. Tuy nhiên, các phóng viên không được phép dự cuộc gặp và không có cơ hội đặt câu hỏi cho cố vấn Nhà Trắng này.

Tổng thống Donald Trump đã giao cho con rể nhiệm vụ với mục tiêu đầy tham vọng về việc đặt nền tảng cho cái mà ông gọi là "thỏa thuận cuối cùng" .

Tuy nhiên,đây là nhiệm vu không dễ bởi sự chia rẽ sâu sắc giữa Israel và Palestine khiến cơ hội đạt giải pháp đột phá về một trong những cuộc khủng hoảng kéo dài nhất Trung Đông khá thấp.

Nhà Trắng dường như cũng không đặt nhiều kỳ vọng về khả năng đạt được đột phá trước chuyến thăm khi cho rằng việc tạo ra một thỏa thuận hòa bình lịch sử sẽ mất thời gian và ông Kushner sẽ phải có nhiều chuyến đi đến khu vực.

Vài giờ trước chuyến thăm của ông Kushner, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố bắt đầu khởi công xây dựng khu định cư mới ở Bờ Tây và nói về hàng ngàn căn nhà định cư khác, đẩy mạnh chính sách mà từ lâu được xem là trở ngại lớn cho thỏa thuận hòa bình.

Đến nay, người Palestine vẫn kêu gọi dừng xây các khu định cư trước khi tiến hành bất kỳ cuộc thương thảo nào.

Nhiều nước cũng xem việc việc xây dựng khu định cư trên khu vực chiếm đóng là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, nhưng Israel bác bỏ quan điểm này.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)