Người phát ngôn của Công ty Kushner Companies nói với đài BBC rằng công ty này và Tập đoàn bảo hiểm Anbang – Trung Quốc đã đồng ý kết thúc cuộc đàm phán về tòa nhà 666 Fifth Avenue liên quan đến kế hoạch đầu tư 4 tỉ USD. Theo hãng tin Bloomberg, ông Jared Kushner và cha sẽ nhận được hơn 400 triệu USD từ thương vụ với Anbang.

Công chúng Mỹ băn khoăn về lợi ích cá nhân trong thương vụ này. Hơn nữa, ông Jared Kushner là người có ảnh hưởng tại Nhà Trắng. Một số chuyên gia bất động sản đã xem xét các điều khoản của giao dịch được xem là ưu đãi bất thường cho Kushner Companies.


Tòa nhà 666 Fifth Avenue Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tòa nhà 666 Fifth Avenue Ảnh: THE NEW YORK TIMES


Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể (trái) Ảnh: MEDIAPUNCH

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể (trái) Ảnh: MEDIAPUNCH

Ngày 24-3, năm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ nêu lên lo ngại với Nhà Trắng về cái mà họ gọi là “giao dịch đầy rắc rối”, dường như có xung đột lợi ích. Những nghị sĩ muốn biết liệu ông Jared Kushner có trực tiếp tham gia vào quá trình thương thảo với Anbang hay không cũng như chi tiết về việc bán lại quyền sở hữu tòa nhà.

Trước nhiều dị nghị liên quan tới con rể ông Trump, đại diện của Kushner Companies là James Yolles khẳng định ông Jared Kushner đã bán cổ phiếu tại 666 Fifth Avenue cho các thành viên trong gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc bất cứ hợp đồng chuyển giao nào cũng không gây ảnh hưởng tới vai trò của ông Jared Kushner tại Nhà Trắng.

Hiện Tập đoàn Anbang chưa đưa ra bình luận gì. Kushner Companies cho hay công ty này cũng đang đàm phán với một số đối tác tiềm năng khác.

Công ty Kushner Companies mua lại tòa nhà 41 tầng nêu trên vào năm 2006 với giá 1,8 tỉ USD, được coi là mức giá kỷ lục tại thời điểm đó.

H.Bình (Theo BBC)