Công ty Kushner đã lên tiếng xin lỗi nếu việc đề cập tên ông Jared Kushner được xem là nỗ lực nhằm thu hút các nhà đầu tư trong một sự kiện ở Trung Quốc. Lời xin lỗi được công ty đưa ra nhằm phủ nhận việc công ty này lợi dụng vai trò của ông Kushner tại Nhà Trắng và mối quan hệ giữa vị cố vấn với Tổng thống Trump.

Công ty Kushner xin lỗi vì mượn danh con rể ông Trump - Ảnh 1.

Cô Nicole Kushner Meyer (phải) kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn trong một sự kiện ở Trung Quốc cuối tuần qua. Ảnh: New York Times

Trong sự kiện tại khách sạn Ritz-Carlton ở thủ đô Bắc Kinh hôm 6-5, em gái ông Kushner, Nicole Kushner Meyer, giám đốc công ty gia đình, đã kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc giàu có cân nhắc góp vốn tối thiểu 500.000 USD/người vào dự án khu căn hộ cao cấp tại bang New Jersey. Đổi lại, các nhà đầu tư sẽ có đủ điều kiện để được cấp thị thực EB-5 một cách nhanh chóng để cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Chương trình thị thực đầu tư EB-5 rất phổ biến đối với tầng lớp giàu có ở Trung Quốc thường được gọi là "thị thực vàng". Các tài liệu quảng cáo được phân phối tại sự kiện giới thiệu cô Meyer là em gái của ông Kushner và trưng bày hình ảnh của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù sự kiện được quảng cáo công khai ở Bắc Kinh nhưng các phóng viên quan tâm vụ việc bị cấm tham gia.

Tuyên bố từ bỏ các hoạt động kinh doanh của gia đình nhưng ông Jared, con rể Tổng thống Trump, vẫn giữ quan hệ thân thiết với các thành viên trong nhà, bao gồm: em trai Joshua đã nắm giữ cổ phần của ông Jared trong tờ báo New York Observer và bà mẹ Seryl có thể sẽ trả lại cổ phần cho ông trong công ty bất động sản của gia đình sau khi cố vấn cấp cao này rời khỏi Nhà Trắng.

Theo báo Washington Post, có khả năng chính quyền ông Trump sẽ thay đổi các quy định của chương trình cấp thị thực EB-5 khiến cho việc thực hiện quá trình này khó khăn hơn. Chương trình thị thực EB-5 cũng vấp phải chỉ trích do cách thức triển khai. Số tiền đầu tư tối thiểu bắt buộc thường là 1 triệu USD nhưng nếu dự án nằm trong khu vực kinh tế ảm đạm, mức tối thiểu được giảm xuống còn 500.000 USD.

Xuân Mai (Theo Salon)