Hamza bin Laden hiện trong độ tuổi 20 và là một trong 20 người con của bin Laden, trùm khủng bố có 6 vợ.

Y đang được huấn luyện tại một trại khủng bố để chuẩn bị trở thành một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda.

Theo bản dịch nội dung đoạn video do bộ phận tuyên truyền As-Sahab của Al-Qaeda tung ra, tên này kêu gọi các phần tử thánh chiến chống lại Israel và Mỹ để giải phóng Palestine.

Hamza bin Laden. Ảnh: SITE

Hamza cũng khuyến khích tất cả người Hồi giáo tham gia cuộc nổi dậy của "những người anh em Palestine" bằng cách sát hại người Do Thái và tấn công những lợi ích của họ trên toàn thế giới. “Quốc gia Hồi giáo nên tập trung vào thánh chiến ở al-Sham (Syria) và đoàn kết hàng ngũ tay súng" - y kêu gọi thêm.

Đến nay, hàng chục nhóm khủng bố đang liên kết với Al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có Al-Shabab ở Somalia, Boko Haram ở Nigeria và Abu Sayyaf ở Philippines.

Sẽ là một viễn cảnh đáng sợ nếu tất cả các nhóm khủng bố trên cùng nhau liên kết thành một vành đai lực lượng vây quanh châu Âu.

Trong khi đó, tại Syria, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 18-5 cho biết nhiều người Iran tình nguyện chiến đấu ở Syria để hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hãng tin Tasnim trích lời Tướng Ramezan Sharif, người đứng đầu văn phòng quan hệ công chúng của IRGC, cho biết: “Nhiều thanh niên từ các nơi và dân tộc khác nhau ở Iran đã tình nguyện đến Syria giúp đỡ chính phủ và người dân nước này chống chủ nghĩa khủng bố”.

Tuy nhiên quan chức này không đưa ra số lượng người Iran tình nguyện đến Syria.

Iran, đồng minh của chính phủ ông Assad, cho đến giờ vẫn khẳng định không triển khai bất kỳ lực lượng vũ trang truyền thống nào đến Syria. Tuy nhiên, nước này thừa nhận các cố vấn quân sự và tình nguyện viên của IRGC đang có mặt tại Damascus để hỗ trợ lực lượng Tổng thống Assad.

Xuân Mai (Theo Daily Star, Reuters)