Con trai quan thanh liêm Trung Quốc bị điều tra

Tin mới

26/05/2014 15:12

(NLĐO) - Lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc mở cuộc điều tra đối với con trai của ông Hạ Quốc Cường, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thông tin trên được 4 nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, đăng tải ngày 26-5. Hiện con trai ông Hạ Quốc Cường là Hạ Cẩm Đào đang bị quản thúc tại gia.

Theo các nguồn tin, đương kim Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tóm tắt một số thông tin sơ bộ về trường hợp của Hạ Cẩm Đào. Tuy nhiên, chưa rõ liệu người con trai út tên Hạ Cẩm Lôi có bị điều tra hay không.

Ông Vương Kỳ Sơn đã khuyên ông Hạ Quốc Cường thuyết phục con trai hợp tác với các nhà điều tra. Việc Hạ Cẩm Đào có phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của cuộc điều tra và mức độ hợp tác của Hạ Cẩm Đào.

Hạ Cẩm Đào được cho là đóng một vai trò trong vụ điều tra tham nhũng nhắm vào ông Tống Lâm – Chủ tịch doanh nghiệp nhà nước China Resources. Chủ tịch Tập Cận Bình là người đưa ra quyết định cuối cùng mở cuộc điều tra nói trên, hai nguồn tin nói.

 

heguoqiang-0526-net.jpg

Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Hạ Quốc Cường

được báo Hồng Kông ngợi khen vì lối sống thanh bạch. Ảnh: SCMP

 

Theo các nguồn tin, động thái điều tra ông Hạ Cẩm Đào không có nghĩa là người cha cũng bị liên lụy. Trường hợp này được cho là trái ngược với cuộc điều tra tham nhũng vào cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang. Con trai cả của ông Chu Vĩnh Khang, Chu Bân, bị bắt giữ khi các nhà điều tra tập trung vào vụ việc của cựu Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Hạ Quốc Cường, 70 tuổi, là người tiền nhiệm của ông Vương Kỳ Sơn và là quan chức cấp cao hàng thứ 8 trong Đảng Cộng sản Trung Quốc trước khi nghỉ hưu vào năm 2012. Mới đây, một bài viết trên tuần san Phụng Hoàng – Hồng Kông đã ca ngợi sự liêm khiết và thẳng tính của ông Hạ Quốc Cường.

Tờ báo nói rằng đám cưới của các cậu con trai ông Hạ Quốc Cường được tổ chức đơn giản. Ngoài ra, bài viết còn dẫn nguồn tin nói rằng ông này dặn dò người thân sống “chân thật”. Nguồn tin nói rằng cảm thấy thoái mái khi được làm việc cùng ông Hạ Quốc Cường vì ông chẳng hề tham nhũng.

H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI