Trung Quốc điều tra thêm 2 thân tín của Chu Vĩnh Khang

Tin mới

13/04/2014 17:51

(NLĐO) – Vừa có thêm 2 thân tín của cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị điều tra tham nhũng. Đây là bước đi mới nhất cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thu thập bằng chứng để chống lại ông Chu.

 

Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hôm 12-4 cho biết ông Triệu Miêu, 55 tuổi, trưởng ban tổ chức của đảng tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã bị bắt 2 ngày trước đó vì tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, cụm từ được dùng để chỉ hành vi tham nhũng

CCDI không nói rõ cụ thể về những sai phạm bị nghi ngờ của ông Triệu. Được biết ban tổ chức do ông Triệu đứng đầu chịu trách nhiệm bổ nhiệm cán bộ trong thành phố.

Triệu Miêu. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Triệu Miêu. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

 

Ông Chu Vĩnh Khang. Ảnh: South China Morning Post
Ông Chu Vĩnh Khang. Ảnh: South China Morning Post

 

Cũng trong ngày 12-4, tạp chí Tài Kinh tiết lộ ông Diêm Tồn Chương, trưởng ban hợp tác đối ngoại của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), cũng đang bị điều tra tham nhũng

Hai quan chức này được xem là người thân tín của ông Chu Vĩnh Khang, người từng làm bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên từ năm 1999-2002 và đứng đầu CNPC vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước.

Đã xuất hiện tin đồn ông Chu Vĩnh Khang cũng đang bị điều tra tham nhũng dù Bắc Kinh chưa lên tiếng về vấn đề này. Một số nhà phân tích cho rằng động thái nói trên cho thấy nhà chức trách vẫn đang thu thập bằng chứng trong quá trình điều tra ông Chu. 

Hồi năm ngoái đã có ít nhất 8 quan chức liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra trong thời gian qua, trong đó có cựu chủ tịch CNPC Tưởng Khiết Mẫn, và ông Quách Vĩnh Tường, cựu phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên.

Ông Chu Vĩnh Khang trở thành Bộ trưởng công an và trở thành ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc vào năm 2007. Ông đã về hưu trong cuộc chuyển giao quyền lực vào năm 2012. Nhiều người cho rằng ông Chu nhiều khả năng sẽ là cựu quan chức cấp cao nhất  phải đối mặt với  cáo buộc tham nhũng tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua

Zhang Min, nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh, cho hay giới lãnh đạo Trung Quốc có lẽ đang tìm cách buộc ông Chu  tội tham nhũng mặc dù những sai phạm của ông ta có thể còn nhiều hơn. Ông Zhang nhận định: “Để thuyết phục rằng đây là vụ án tham nhũng thì cơ quan điều tra phải cần thêm nhân chứng cũng như bằng chứng cụ thể để trình bày trước tòa”.

 

Xuân Mai (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI