Trung Quốc: Dân bị ngăn cản tố giác tham nhũng

Tin mới

14/04/2014 17:22

(NLĐO)- Giới chức địa phương tại Trung Quốc đang ngăn chặn những công dân tìm cách tố giác tham nhũng lên đội thanh tra của chính quyền trung ương, Tân Hoa xã đưa tin hôm 14-4.

yang-dacai4-1354845658_500x0.jpg

Yang Dacai, một quan chức tỉnh Thiểm Tây, bị sa thải hồi đầu năm nay sau khi bị phát hiện sở hữu nhiều đồng hồ xịn. Đây là một trong những trường hợp điển hình quan chức bị người dân phát giác tham nhũng. Ảnh: busanhaps

 

Theo đó, những công dân Trung Quốc không nhận được phản hồi thỏa đáng từ chính quyền địa phương, có thể tố giác lên cơ quan chức năng cấp cao hơn, nhưng họ thường bị giới chức địa phương bắt giữ trái phép mà không có lý do cụ thể. Hành động tùy tiện này gây ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch truy quét tham nhũng đang được triển khai rầm rộ tại Trung Quốc.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc hồi tháng trước đã ra tuyên bố rõ ràng nghiêm cấm các hành động ngăn cản những người tố giác của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, giới chức tỉnh Hà Nam, miền trung nước này mới đây vẫn phái lực lượng gồm 40 người tới bao vây một khách sạn để ngăn cản những người đang tìm cách khiếu nại tham nhũng lên đội thanh tra từ Bắc Kinh tới.

Nhiều tờ báo chính thống ở Trung Quốc gọi đây là hành động phi pháp, tuy nhiên các thành viên của đội thanh tra trung ương từ chối đưa ra bình luận, theo Global Times.

Hồi tháng 2, giới chức ở Hà Nam cũng từng thừa nhận đã nhốt những người tố giác tham nhũng tại nơi họ gọi là “trung tâm kỷ luật”.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền cảnh báo các hoạt động giam giữ tùy tiện này vẫn tiếp diễn với những nhà tù đen, các vụ biến mất bí ẩn và những phương pháp khác.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, Global Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI