Tài liệu liên quan đến các hoạt động phạm pháp của ông Bilal đang nằm ở văn phòng công tố TP Bologna – Ý. Theo doanh nhân Murat Hakan Uzan (có anh trai là người sáng lập Đảng Thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ), ông Bilal hồi tháng 9 năm ngoái đã chuyển một lượng lớn tiền mặt đến Ý, sau đó tìm cách hợp pháp hóa số tiền này.

Trong năm 2013, tên của ông Bilal được nhắc đến sau vụ tham nhũng làm ảnh hưởng tới Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền và các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ tham nhũng liên quan đến một chương trình rửa tiền nhằm mục đích xóa bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

 

Ông Bilal Erdogan. Ảnh: AWD News
Ông Bilal Erdogan. Ảnh: AWD News

 

Tháng 12-2013, 52 người bị bắt giữ, bao gồm một số thành viên trong gia đình các bộ trưởng nội các. 14 người bị cáo buộc một loạt tội danh như hối lộ, tham nhũng, gian lận, rửa tiền và buôn lậu vàng. Những người tố cáo tiết lộ con trai của Tổng thống Erdogan cũng nằm trong danh sách bị thẩm vấn.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau đó bác bỏ đoạn ghi âm đăng tải trên kênh YouTube, trong đó con trai ông, Bilal, ra lệnh tẩu tán hàng chục triệu USD. Cả hai cha con ông Erdogan đều phủ nhận các hành vi sai trái liên quan đến vụ bê bối năm 2013.

Tổng thống Erdogan lúc đó thậm chí tuyên bố rằng một cuộc đảo chính đang được tiến hành và cách chức hàng loạt nhân viên cảnh sát, công tố viên và thẩm phán.

Tuần này, luật sư Massimiliano Annetta của ông Uzan – người hiện sống lưu vong ở Pháp - đã gửi đơn khiếu nại lên văn phòng công tố TP Bologna, tuyên bố hơn 1,1 tỉ USD vẫn chưa được thu hồi sau vụ tham nhũng nói trên.

Theo hãng tin Ansa, ông Bilal đến TP Bologna tháng 9-2015 với một nhóm vệ sĩ vũ trang. Những người này ban đầu không được nhập cảnh nhưng trong vòng một vài giờ, họ được cấp hộ chiếu ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ.

Luật sư Giovanni Trombini của ông Bilal thừa nhận thân chủ mình đang dính líu đến một cuộc điều tra hình sự nhưng từ chối bình luận cho đến khi có bằng chứng rõ ràng.

P.Nghĩa (Theo Independent)