Sau khi đoạn băng ghi âm có thời lượng 11 phút được đăng tải trên internet, ông Erdogan đã tức tốc đến gặp Hakan Fidan - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (MIT), đồng thời khẳng định đó chỉ là một “sản phẩm dàn dựng”.

Dù không chỉ đích danh thủ phạm phát tán cuộn băng nhưng ông Erdogan “bóng gió” rằng giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen – người bị buộc tội đang điều hành một “nhà nước song song” ở Thổ Nhĩ Kỳ - chính là kẻ chủ mưu.

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recip Tayyip Erdogan dính nghi án tham nhũng. Ảnh: AP
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recip Tayyip Erdogan dính nghi án tham nhũng. Ảnh: AP

 

Ông Devlet Bahceli – lãnh đạo đảng Hành động Quốc gia đối lập yêu cầu các công tố viên và cơ quan tư pháp cần phải điều tra để làm rõ mọi chuyện. Tương tự, Đảng Nhân dân Cộng hòa, tuyên bố đã kiểm tra tính xác thực của bản ghi âm thông qua “ba hoặc bốn kênh thông tin khác nhau” và kêu gọi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phải từ chức hoặc “chạy khỏi đất nước bằng máy bay trực thăng”.

Sau khi bị cáo buộc có dính líu đến tham nhũng, ông Erdogan đổ tội cho các nhóm đối thủ muốn làm mất uy tín của chính quyền trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 8-2014. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm cuộc điều tra nhằm vào Thủ tướng Erdogan được sắp xếp bởi các tín đồ thuộc phong trào Hồi giáo do giáo sĩ Fethullah Gulen cầm đầu.

Trước đó, hồi tháng 12-2013, ba bộ trưởng Muammer Guler (Bộ Nội vụ), Zafer Caglayan (Bộ Kinh tế), và Erdogan Bayraktar (Bộ Môi trường và Hoạch định thành thị) đã phải từ chức sau khi ba con trai của họ bị cảnh sát bắt giữ vì liên quan đến một vụ tham nhũng gây chấn động cả nước.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)