Phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở TP Rome – Ý, ông Biden cho rằng: "Chuỗi cung ứng là vấn đề mà hầu hết công dân các nước không bao giờ chú trọng cho đến khi có sự cố xảy ra. Trong trận đại dịch này, chúng ta đã chứng kiến ​​sự chậm trễ và tồn đọng hàng hóa từ ô tô đến thiết bị điện tử, từ giày dép đến đồ nội thất".

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm: "Chấm dứt đại dịch là chìa khóa cuối cùng để giải quyết những gián đoạn mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt. Tuy nhiên, chúng ta phải hành động ngay bây giờ, cùng với các đối tác trong lĩnh vực tư nhân để giảm bớt những tồn đọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Giờ đây chúng ta đã thấy những tuyến thương mại toàn cầu này dễ bị tác động như thế nào, chúng ta không thể trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường".

Tổng thống Joe Biden đột phá mặt trận khó nhằn - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phhát biểu hôm 31-10. Ảnh: Reuters

Theo đài CNBC, cùng với các nhà lãnh đạo từ 14 quốc gia khác và Liên minh châu Âu (EU), ông Biden đã nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc tế nhiều hơn về sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngắn hạn. 

Các nhà lãnh đạo cũng có kế hoạch củng cố và đa dạng hóa toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng từ việc phụ thuộc vào một số nguyên liệu thô nhất định để sản xuất đến vận chuyển và phân phối.

Chuỗi cung ứng của thế giới vẫn đang tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, tình trạng thiếu lao động và sự chậm trễ trong sản xuất ở nước ngoài, dẫn đến chi phí vận chuyển và lạm phát tăng cao hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đa phương vào năm tới với những người đồng cấp các nước. Hội nghị thượng đỉnh sẽ là một cuộc đối thoại nối tiếp nhằm xác định các bước tiếp theo giữa các bên để xây dựng khả năng phục hồi cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng mắc Covid-19

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 31-10 xác nhận bà có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do nhiều thành viên trong gia đình bà mắc Covid-19.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, bà không tiếp xúc gần với Tổng thống Biden hoặc các thành viên cấp cao Nhà Trắng từ ngày 27-10. Bà Psaki cũng cho biết lần gần nhất gặp Tổng thống Biden vào ngày 26-10, bà đứng cách xa và đeo khẩu trang.

Bà Psaki cho biết mình chỉ có triệu chứng nhẹ nhờ đã tiêm chủng và sẽ làm việc ở nhà. Theo người phát ngôn Nhà Trắng, bà sẽ cách ly trong 10 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm để trở lại công việc. Bà Psaki không đi cùng đoàn tổng thống Mỹ trong chuyến công du nước ngoài lần này.

Xuân Mai