Đài RT ngày 29-1 cho biết đoạn video cùng với một bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ của chiếc F-35C Lightning II trôi nổi trên biển.

Trong đoạn video, chiếc F-35C được nhìn thấy tiếp cận boong tàu sân bay USS Carl Vinson. Sau đó, một tiếng nổ lớn vang lên và một làn khói trắng xuất hiện trước khi đoạn video bị cắt. Đoạn video được ghi từ boong tàu sân bay USS Carl Vinson.

Hải quân Mỹ xác nhận với đài CNN rằng đây chính là chiếc máy bay rơi khỏi boong tàu sân bay USS Carl Vinson khi đang tiến hành tập trận ở biển Đông. Sự cố khiến 7 quân nhân bị thương, bao gồm 3 người cần được chăm sóc y tế đặc biệt. Họ được không vận nhanh chóng về thủ đô Malina - Philippines để điều trị.

"Đoạn video và bức ảnh được ghi lại trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong vụ tai nạn" - Chuẩn Đô đốc Hayley Sim phát biểu ngày 28-1.

Công bố video F-35 của Mỹ rơi ở biển Đông - Ảnh 1.

Chiếc F-35C gặp nạn khi tiếp cận boong tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Twitter

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ cho hay họ đang mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời nỗ lực trục vớt chiếc F-35C đang ở dưới đáy biển Đông. Nguyên nhân ban đầu được cho là do phần mềm.

Công bố video F-35 của Mỹ rơi ở biển Đông

Hải quân Mỹ nêu rõ: "Chiếc F-35C Lightning II gặp trục trặc khi hạ cánh trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson trong lúc tàu này thực hiện những hoạt động bay thường lệ ở biển Đông vào ngày 24-1. Phi công đã thoát khỏi máy bay an toàn và được trực thăng quân sự cứu".

Phi công đã ấn nút phóng ghế thoát hiểm, sau đó được một trực thăng quân sự của Mỹ cứu thoát. Tình hình sức khoẻ của phi công đã ổn định.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin Washington đang "chạy đua để thu hồi chiếc máy bay trị giá 100 triệu USD vì sợ nó rơi vào tay Trung Quốc". Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 27-1 tuyên bố Bắc Kinh "không có hứng thú với máy bay của Mỹ", đồng thời thúc giục Washington "làm những việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực thay vì phô trương sức mạnh quân sự".

F-35C là biến thể cuối cùng trong số 3 biến thể A, B và C được đưa vào hoạt động. Được phát triển từ phiên bản F-35, tiêm kích F-35C của Mỹ được tối ưu cho hoạt động trên tàu sân bay.

Phạm Nghĩa