Công chúa Bahrain là “trùm” tra tấn?

Tin mới

24/01/2013 08:36

(NLĐO) – Công chúa Noura Bint Ebrahim al-Khalifa của Bahrain đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc tra tấn các nhà hoạt động dân chủ bị giam giữ từ năm 2011.

Công chúa Noura, 29 tuổi, làm việc tại Đơn vị Kiểm soát ma túy của Bahrain. Cùng một sĩ quan khác, cô bị tố cáo tra tấn 3 trong số hàng trăm người bị bắt giam vì tham gia cuộc nổi dậy tại vương quốc này từ tháng 2-2011. 
 
Theo cáo trạng, hai nạn nhân của công chúa là anh em nhà bác sĩ Ghassan và Bassem Daif, làm việc tại trung tâm y khoa Salmaniya. Trong cuộc nổi dậy, lực lượng y bác sĩ của trung tâm trên đã tham gia điều trị người biểu tình bị thương sau khi cảnh sát dùng vũ lực giải tán hàng ngàn người cắm trại tại vòng xoay Pearl ở thủ đô Manama. Trong vòng hai tháng 3 và 4-2011, nhiều bác sĩ đã bị bắt giam và công chúa Noura bị cáo buộc tra tấn họ vào lúc đó.
 

Công chúa Noura bị tố cáo tra tấn các nhà hoạt động dân chủ. Ảnh: Bahrainrights.org
 
Nạn nhân thứ ba là Ayad al-Qurmazi, 21 tuổi. Cô bị bắt vào tháng 3-2011 khi đọc trước công chúng bài thơ tự sáng tác chỉ trích chế độ gia đình trị ở Bahrain. Ayad cho hay cô bị giam 9 ngày, bị bịt mắt, đánh đập và đe dọa cưỡng bức.
 
Luật sư của Ayad, bà Reem Khalaf, cho đài BBC biết một lần thân chủ của mình bị đánh vào đầu, làm khăn bịt mắt tuột xuống và cô nhìn thấy Noura. “Noura rất giận dữ vì bị Ayad nhìn thấy” – bà Khalaf nói.
 
Ayad al-Qurmazi khẳng định cô không hề hối tiếc khi kiện Noura ra tòa bất chấp việc cô bị đuổi khỏi trường đại học và trở thành mục tiêu tấn công trên mạng.
 
Công chúa Noura đã ra tòa ngày 20 và 21-1 để phủ nhận mọi cáo buộc. Phiên tòa đã được dời lại đến ngày 7-2 sau khi 3 nhân chứng không có mặt.
 
Hiện thời phía chính phủ Bahrain không đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ vệc.
Bằng Vy (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI