Công nương Ả Rập Saudi bị buộc tội buôn người

Tin mới

11/07/2013 14:39

(NLĐO) - Một công nương Ả Rập Saudi hôm 10-7 đã bị buộc tội buôn người vì giam giữ người giúp việc tại nhà riêng ở bang California - Mỹ.

Công tố viên hạt Orange Tony Rackauckas cho biết công nương nói trên được xác định là Meshael Alayban, 42 tuổi.
 
Vụ việc bắt đầu khi một phụ nữ người Kenya 30 tuổi nói với người khách chung chuyến xe buýt rằng mình là nạn nhân của vụ buôn người. Người hành khách đó đã giúp cô báo cảnh sát. Ngay sau đó, bà Alayban bị bắt hôm 9-7.

Người phụ nữ trên được thuê năm 2012 và hộ chiếu của cô bị tịch thu ngay khi tới Ả Rập Saudi. Cô bị buộc làm việc quá giờ, nhận lương ít hơn mức đã thỏa thuận và cấm bỏ trốn.
 
Công nương Meshael Alayban. Ảnh: AP 

Cảnh sát cho biết nạn nhân trên đã đến Mỹ cùng gia đình bà Alayban và 4 phụ nữ khác từ Philippines hồi tháng 5. Theo hợp đồng được ký với một công ty tuyển dụng, nạn nhân làm những việc như nấu ăn, lau chùi nhà cửa và chăm sóc trẻ nhỏ.
 
Tuy hợp đồng chỉ ghi cô làm việc 8 giờ/một ngày và 5 ngày/tuần với mức lương 1.600 USD/tháng nhưng thực tế nạn nhân chỉ nhận được 220 USD/tháng và phải làm việc đến 16 giờ/ngày.
 
Công tố viên Rackauckas cho biết: “Đây không phải là vụ tranh chấp hợp đồng mà là giam giữ người bất hợp pháp”.
 
Tòa án quy định số tiền bảo lãnh cho công nương Alayban là 5 triệu USD và yêu cầu bà này phải mang thiết bị giám sát GPS cũng như cấm rời khỏi hạt Orange nếu không có sự cho phép của nhà chức trách.

Tuy nhiên, bà Alayban không xuất hiện tại phiên tòa hôm 10-7. Luật sư bào chữa Paul Meyer khẳng định đây chỉ là vụ tranh chấp hợp đồng và thân chủ của ông không cần phải nộp tiền bảo lãnh.

Bà Alayban dự kiến sẽ ra tòa ngày 11-7 (giờ địa phương) và đối mặt với án tù 12 năm nếu bị kết tội. Được biết bà là một trong những người vợ của Hoàng tử Ả Rập Saudi Abdulrahman bin Nasser bin Abdulaziz al Saud.
Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI