Đòi quyền làm công chúa

Tin mới

09/07/2013 23:03

Chắc chắn sau khi rời ngai vàng, Quốc vương Bỉ Albert II sẽ phải trả lời trước tòa án về khiếu nại của người phụ nữ tự nhận là con gái ông, Delphine Boel. Cho đến nay, nhà vua vẫn được hưởng quyền miễn tố và không phải trải qua những xét nghiệm để xác định mối liên hệ cha con.

Bà Boel từng đòi cùng được xét nghiệm ADN với thái tử Philippe để chứng tỏ họ là anh em cùng cha khác mẹ. Phiên tòa kín đầu tiên nhằm giải quyết khiếu nại của bà diễn ra tại Tòa án Dân sự Brussels hôm 25-6 và thông tin không được tiết lộ. Phiên tòa sắp tới dự kiến được tổ chức vào ngày 3-9 và nhiều khả năng ông Albert phải bị triệu tập do không còn làm vua nữa.

Nếu xét nghiệm ADN chứng tỏ Boel là con gái nhà vua, đương nhiên bà sẽ được hưởng quyền thừa kế, kể cả được xếp vào danh sách ưu tiên kế vị ngai vàng như 3 người con khác của vua Albert. Luật sư chuyên về quyền gia đình Julie Wolf nhận định trên Đài Truyền hình RTL rằng điều này sẽ dẫn tới những thay đổi về thừa kế ở Hoàng gia Bỉ vì luật pháp không phân biệt đối xử với người con ngoại hôn. Tuy nhiên, một đạo luật của Bỉ quy định quyền thừa kế không được lãnh nhận sau 48 tuổi và bà Boel phải chạy đua với thời gian vì nay đã 45 tuổi.
 
Bà Delphine Boel. Ảnh: Le Figaro

Mẹ của bà Boel là nữ nam tước Sybille de Selys Longchamps. Theo nhiều lời bàn tán bắt đầu xuất hiện từ năm 1999, vị nữ nam tước đã từng đi lại với vua Albert hồi thập niên 1960, khi nhà vua còn là ông hoàng xứ Liège. Vào dịp lễ Giáng sinh năm 1999, vua Albert đã ít nhiều thừa nhận về mối quan hệ này.

Nhiều người đồn đoán rằng chính những tai tiếng nói trên khiến vua Albert muốn thoái vị nhưng khi công bố quyết định này với nội các Bỉ hôm 3-7, ông khẳng định rời khỏi ngai vàng vì lý do sức khỏe. Hiện thái tử Philippe, 53 tuổi, đã sẵn sàng kế vị ngai vàng.

Vua Albert năm nay đã 79 tuổi và ở ngôi gần 20 năm. Ông tuyên bố: "Tôi nhận thấy tuổi tác và sức khỏe của mình không cho phép đáp ứng trách nhiệm như mong muốn". Thái tử Philippe sẽ chính thức lên ngôi vào ngày 21-7, nhân dịp Quốc khánh Bỉ.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI