Sẽ phạt tù người phủ nhận tội ác Khmer Đỏ

Tin mới

07/06/2013 17:06

(NLĐO) – Quốc hội Campuchia ngày 7-6 đã biểu quyết thông qua dự luật về việc phủ nhận tội ác phạm phải trong thời kỳ Campuchia Dân chủ (1975-1979).

Chủ tịch Ủy ban Pháp chế và Tư pháp thuộc Quốc hội Campuchia Pen Panha cho biết: “Dự luật trên quy định rõ các cá nhân từ chối công nhận, hạ thấp, phủ nhận, nghi ngờ sự tồn tại hoặc ca ngợi những tội ác phạm phải thời Khmer Đỏ sẽ bị phạt tù từ 6 tháng tới 2 năm, đồng thời phải đóng khoản tiền phạt 250-1.000 USD”.
 
Dự luật được tất cả 86 nghị sĩ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Funcinpec liên minh tham dự phiên họp ủng hộ bằng cách giơ tay đồng thuận.
 
 

Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia Kem Sokha nghi ngờ
tính xác thực của nhà tù khét tiếng Tuol Sleng dưới thời Khmer Đỏ. Ảnh: REUTERS
 
Nghị sĩ hàng đầu của đảng CPP cầm quyền Cheam Yeap cho rằng việc phủ nhận những tội ác dưới chế độ Khmer Đỏ là một sự xúc phạm nghiêm trọng đối với linh hồn những người đã mất trong thời kỳ này và làm tổn thương gia đình các nạn nhân.
 
Theo ông Cheam Yeap, “luật mới sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề tự do bày tỏ chính kiến vì không riêng Campuchia mà trên thế giới còn 17 nước có đạo luật tương tự”.

Dự luật trên được Thủ tướng Hun Sen đưa ra ngày 27-5, sau khi Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha cho rằng nhà tù khét tiếng Tuol Sleng trong thời kỳ cai trị của chế độ Khmer Đỏ là không có thật.
 
“Nếu chế độ Khmer Đỏ đã giết chết nhiều người, họ sẽ không ngu ngốc giữ lại mà phải phá hủy bằng chứng. Tôi tin rằng nhà tù đã bị dàn dựng” - ông Kem Sokha nói tại một diễn đàn. Phát biểu này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía những nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI