Báo Vzglyad nhận định bà Tymoshenko đang chờ đợi thời gian chín muồi để tung ra ngón đòn mới cũng như không loại trừ khả năng bà sẽ “bắt cặp” với một chính khách khác cũng đang khát khao trả thù - đó là tỉ phú Igor Kolomoisky, cựu Thống đốc vùng Dnepropetrovsk.

Tổng thống Petro Poroshenko lúc này chắc hẳn phải cảm nhận được lịch sử có thể lặp lại bởi “người đàn bà thắt bím” này. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010, bà Tymoshenko đã thắng tổng thống lúc đó là Viktor Yushchenko ở vòng 1.

Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và tỉ phú Igor Kolomoisky Ảnh: IPRESS.UA
Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và tỉ phú Igor Kolomoisky Ảnh: IPRESS.UA

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Viện Xã hội học quốc tế Kiev cho thấy tỉ lệ ủng hộ Đảng Batkivshina đạt mức 22,7%, tăng gấp 4 lần so với kết quả cuộc bầu cử quốc hội năm 2014 (5,7%). Với kết quả này, đảng của bà Tymoshenko đang “phà hơi thở vào gáy” Đảng Khối Petro Poroshenko (tỉ lệ ủng hộ 23,5%).

Trong khi đó, uy tín của Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk “xuống dốc không phanh” khi tỉ lệ ủng hộ dẫn đầu 22,2% (hồi năm ngoái) xuống còn mức 2,8% gần đây.

Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích chính trị ghi nhận sự trỗi dậy ngoạn mục của bản thân bà Tymoshenko cũng như các đồng minh cùng đảng với bà. Trên thực tế, bà Tymoshenko đã trở thành người chỉ trích chính quyền hiện nay và cả Thủ tướng Yatsenyuk với những lập luận khá thuyết phục.

Vì thế, nhiều người từng bỏ phiếu cho Mặt trận Nhân dân đã chuyển sang ủng hộ bà Tymoshenko, theo nhận định của Tổng Giám đốc Viện Xã hội học quốc tế Kiev Vladimir Paniotto.

Với những lợi thế hiển nhiên hiện nay, “công chúa khí đốt” ngày nào hoàn toàn có thể hy vọng sẽ trở lại sân khấu chính trị sau cuộc bầu cử địa phương vào mùa thu này. Và điều khiến Tổng thống Poroshenko quan ngại nhất là cựu Thủ tướng Tymoshenko có thể liên kết với tỉ phú Kolomoisky để “đấu” với ông.

HOÀI VY