Cuộc gặp giữa ông Lavrov và Ngoại trưởng lâm thời Ukraine diễn ra bên lề Hội thượng đỉnh về an ninh hạt nhân đang được tổ chức tại thành phố The Hague – Hà Lan. Đến tham dự cuộc họp báo, ông Lavrov phát biểu: “Chúng tôi muốn mang đến một cuộc đối thoại ở tầm cỡ quốc gia, trong đó bao gồm vấn đề liên quan đến toàn bộ người dân Ukraine”.

Vị Ngoại trưởng Nga cũng cho biết thêm chính quyền Moscow đã phác thảo một số kế hoạch có thể giúp Ukraine xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng trở nên căng thẳng.

 

Bà Tymoshenko bị tố đòi "giết người Nga"

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) gặp ông Andriy Deshchytsia. Ảnh: BBC

 

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các quan chức cấp cao của hai nước vẫn giữ mối quan hệ bình thường thì các động thái về quân sự của Nga tại bán đảo Crimea thời gian qua cho thấy đã có những rạn nứt trên mặt trận ngoại giao giữa hai bên. Cuộc hội đàm hôm 24-3 được xem là buổi tiếp xúc thân thiện nhất kể từ khi chính phủ lâm thời Ukraine lên nắm quyền cách đây một tháng.

Trước cuộc họp báo, ông Deshchytsia bày tỏ sự lo ngại về việc Nga không ngừng triển khai lực lượng quân sự gần biên giới Ukraine. Ông nói: “Khả năng chúng tôi phải hứng chịu một cuộc xâm lược về quân sự là rất cao. Vì vậy, hành động tập trung quân đội của Moscow tại biên giới phía Đông làm chúng tôi hết sức lo lắng”.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết chính quyền Moscow chỉ muốn ủng hộ chương trình cải cách hiến pháp của Ukraine và sẽ cung cấp quyền tự chủ cho tất cả các vùng của nước láng giềng. Bên cạnh đó, Nga cần duy trì sự ảnh hưởng của mình tại khu vực bán đảo Crimea, đồng thời kiên quyết ngăn chặn Ukraine gia nhập khối đồng minh NATO.

Cùng ngày, nội dung một cuộc điện thoại bị rò rỉ trên mạng của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cùng nguyên Phó thư ký Hội đồng An ninh  và Quốc phòng Ukraine Nestor Shufrych đã nhanh chóng được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin.

Cựu Thủ tướng xinh đẹp của Ukraine vừa gây sóng gió vì phát ngôn tục tĩu. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko của Ukraine vừa có những lời lẽ gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Trong đoạn băng ghi âm, bà Tymoshenko phát biểu với giọng điệu gay gắt sau khi xem kết quả cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga: “Chuyện này thực sự đi quá giới hạn. Chúng ta phải cầm súng đi giết hết bọn người Nga chết tiệt cùng với lãnh đạo của họ”.

Ngay sau đó, bà Tymoshenko lên tiếng đính chính trên Twitter rằng “cuộc nói chuyện là có thật nhưng thông tin giết toàn bộ 8 triệu người Nga đang sinh sống ở Ukraine mà bà tuyên bố không xác thực bởi đã được chỉnh sửa”. Bà Tymoshenko còn xin lỗi vì những từ ngữ không hay của mình.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Shufrych nói đoạn băng ghi âm trên là giả. 

P.Nghĩa (Theo BBC, AP, RT)