Văn phòng Quản lý công việc Hoàng cung Nhật Bản (IHA) hôm 16-5 cho biết công chúa Mako sẽ kết hôn với một người bạn cũ học chung đại học. Điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ trở thành thường dân sau khi kết hôn và hoàng gia Nhật Bản sẽ mất đi một thành viên.

Thêm vào đó, vào ngày 19-5 tới, nội các Nhật Bản dự kiến thông qua đạo luật cho phép Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, từ chức. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên một vị hoàng đế của Nhật Bản từ bỏ chức vụ trong vòng 2 thế kỷ trở lại đây. Hồi tháng 8 năm ngoái, Nhật hoàng lo ngại tuổi tác cao làm ông khó có thể tiếp tục công việc hiện tại.

Luật pháp Nhật Bản không đả động tới việc để phụ nữ ở lại hoàng gia sau khi kết hôn bởi những người theo đường lối bảo thủ sợ rằng nó sẽ tạo tiền đề cho phụ nữ kế thừa ngai vàng.

Công chúa lấy chồng, dân Nhật lại lo cho hoàng gia - Ảnh 1.

Công chúa Mako (trái) và em gái là công chúa Kako (phải). Cả hai là con gái của Hoàng tử Akishino, con trai thứ hai của Nhật hoàng Akihito. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về quy mô hoàng gia bị thu hẹp sau lễ kết hôn của công chúa Mako và động thái từ chức của Nhật hoàng Akihito, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trả lời tại một cuộc họp báo hôm 17-5: "Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm trong việc tiến hành xem xét các bước nhằm đảm bảo quá trình kế thừa ngai vàng sẽ diễn ra một cách vững chắc".

Vị hôn phu chưa chính thức của công chúa Mako, anh Kei Komuro, 25 tuổi, hôm 17-5 đã xuất hiện trước truyền thông bên ngoài văn phòng luật sư ở Tokyo – nơi anh đang làm việc, 1 ngày sau khi xuất hiện thông tin công chúa Mako sắp kết hôn.

Komuro cho biết anh đã có một cuộc trò chuyện ngắn với vị hôn thê tương lai của mình hôm 16-5: "Bây giờ không phải lúc để tôi bình luận. Tôi sẽ nói khi thời điểm chín muồi". Theo đài NHK, Komuro còn có biệt danh "Hoàng tử biển cả" vì từng tham gia các hoạt động quảng bá du lịch cho một số bãi biển ở Shonan, tỉnh Kanagawa.

Công chúa lấy chồng, dân Nhật lại lo cho hoàng gia - Ảnh 2.

Ảnh chụp năm 2010 với Kei Komuro trong vai trò đại sứ du lịch của Fujisawa, tỉnh Kanagawa. Ảnh: KYODO

Chỉ có 4 người hiện đủ điều kiện kế thừa ngai vàng trong hoàng gia Nhật Bản, bao gồm hai người con trai ở độ tuổi trung niên của Nhật hoàng Akihito, em trai của ông cùng hoàng tử Hisahito – cháu trai Nhật hoàng Akihito.

Trong số 4 người cháu của Nhật hoàng Akihito có tới 3 người là nữ, duy nhất hoàng tử Hisahito là nam. Vì vậy, GS Hidehiko Kasahara tại Trường ĐH Keio cho biết có nguy cơ hoàng tử Hisahito sẽ là người cuối cùng trong hoàng gia kế thừa vương vị.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)