Công dân Mỹ chỉ trích Washington tại Triều Tiên

Tin mới

15/12/2014 09:17

(NLĐO) – Triều Tiên hôm 14-12 cho hay một công dân Mỹ đã lên án mạnh mẽ Washington sau khi xâm nhập trái phép nước này.

Tại một cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng, người đàn ông nói trên tự nhận là Arturo Pierre Martinez, 29 tuổi đến từ TP El Paso, bang Texas - Mỹ. Martinez thừa nhận anh đã nhập cảnh vào Triều Tiên một cách bất hợp pháp nhưng bày tỏ sự “biết ơn sâu sắc” đến Bình Nhưỡng vì đã tha thứ và đón tiếp anh ta theo cách hào phóng nhất.

Martinez cho biết đã đề nghị tiến hành cuộc họp báo này, đồng thời lên tiếng chỉ trích giới chức, cảnh sát, hệ thống bầu cử và nhà tù của Mỹ.

 

Arturo Pierre Martinez, 29 tuổi, tại cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN
Arturo Pierre Martinez, 29 tuổi, tại cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

 

Triều Tiên đã công bố những chỉ trích của Martinez đối với hệ thống chính trị, kinh tế Mỹ giữa lúc Bình Nhưỡng đang chịu áp lực ngày càng gia tăng từ cộng đồng quốc tế về vấn đề cải cách nhân quyền của nước này.

Theo truyền thông Triều Tiên, Martinez từ Trung Quốc đến Triều Tiên hồi tháng 11, chỉ 2 ngày sau khi Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đến Bình Nhưỡng để bàn vấn đề trả tự do cho 2 công dân Mỹ bị bắt giữ. Bà Patricia Eugenia Martinez, mẹ Martinez, cho biết trước đó con trai bà từng cố bơi qua sông để vào Triều Tiên nhưng đã bị ngăn lại và đưa vào một bệnh viện tâm thần ở bang California - Mỹ. Bà cho biết thêm con trai sau đó đã ra khỏi bệnh viện tâm thần nhưng thay vì về nhà anh ta lại mua vé bay đến Trung Quốc để tìm cách đến Triều Tiên. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng pháp lý của Martinez tại Triều Tiên và liệu anh ta có thể rời khỏi nước này được hay không.

Hồi tháng 9, quân đội Hàn Quốc từng bắt giữ một người Mỹ cố bơi qua sông đến Triều Tiên nhưng không tiết lộ danh tính người này.

Xuân Mai (Theo AAP, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI