Hàn Quốc bắt công dân Mỹ bơi qua sông vào Triều Tiên

Tin mới

17/09/2014 10:10

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 16-9 thông báo binh sĩ nước này vừa bắt giữ một thanh niên người Mỹ khi anh ta cố gắng bơi qua sông Hàn để xâm nhập vào lãnh thổ Triều Tiên.

Người thanh niên kể trên bị thủy quân lục chiến Hàn Quốc bắt giữ lúc 11 giờ 55 phút ngày 15-9 (giờ địa phương) tại Gimpo, tỉnh Gyeonggi khi đang bơi qua sông Hàn, giáp khu vực biên giới liên Triều.

Trả lời thẩm vấn của nhà chức trách Hàn Quốc, công dân Mỹ gốc Ả Rập này cho biết: “Tôi cố gắng tới Triều Tiên để gặp lãnh đạo Kim Jong-un”.

Người thanh niên, độ tuổi từ 20-30, còn phải trả lời thêm một số câu hỏi của nhân viên tình báo Hàn Quốc về động cơ thực sự của mình.

Hãng tin Yonhap trích nguồn tin chính phủ tiết lộ kẻ xâm nhập được tìm thấy nằm dài bên bờ phía Nam sông Hàn trong tình trạng kiệt sức. Đại sứ quán Mỹ vẫn chưa phản hồi về vụ việc.

 

Hàn Quốc vừa bắt một công dân Mỹ bơi qua sông vào Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Hàn Quốc vừa bắt một công dân Mỹ bơi qua sông vào Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hé mở hy vọng tái thống nhất bán đảo Triều Tiên, bắt đầu bằng việc mở cửa cho cuộc đàm phán của Bình Nhưỡng với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) sắp tới.

Có thông tin Triều Tiên sẽ phái Ngoại trưởng Su Ri Yong tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ, động thái kết nối liên lạc với bên ngoài lớn nhất của Bình Nhưỡng sau 15 năm khép kín.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh Triều Tiên phải thể hiện sự chân thành nhằm tìm kiếm một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Bà Park cũng cho biết không có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Bình Nhưỡng tại New York.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

 

Về quan hệ đóng băng với Nhật Bản trong 2 năm qua, Tổng thống Park kêu gọi “quyết định can đảm” của Tokyo để cải thiện quan hệ giữa hai nước. Khúc mắc giữa 2 nước là vấn đề những phụ nữ Hàn Quốc bị ép phải mua vui cho quân đội Nhật Bản hồi Thế chiến II.

P.Nghĩa (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI