Phát ngôn viên Nhà Trắng Caitlin Hayden khẳng định nạn nhân Douglas McCain, 33 tuổi, từng sống tại bang Minnesota và thành phố San Diego, đã chết tại Syria. McCain đã đến quốc gia Trung Đông này để tham gia vào một nhóm chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS).

Douglas McCain, 33 tuổi. Ảnh: Facebook
Douglas McCain, 33 tuổi. Ảnh: Facebook

“Chúng tôi đã xác nhận được Douglas McCain là công dân Mỹ và đã chết tại Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tìm mọi biện pháp có thể để ngăn cản những cá nhân từ nước ngoài tham gia cuộc chiến bạo lực đồng thời sẽ theo dõi những người từ khu vực này trở về” - Caitlin Hayden nói. Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo hung tin cho gia đình McCain.

Kenyata McCain, một người em họ của McCain, cho biết anh đã tốt nghiệp Trung học Robbinsdale Cooper vào năm 1999 ở bang Minnespota. Hai anh em liên lạc lần cuối cùng hôm 22-8. Khi đó, McCain nói rằng anh đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cô Kenyata cho biết: “Tôi biết anh McCain có một niềm tin mạnh mẽ với đạo Hồi nhưng tôi không biết anh ấy đã ủng hộ IS và cũng không nghĩ anh ấy sẽ hành động như vậy”.

Một nhà hoạt động có liên hệ với quân đội Syria cho biết nhìn thấy những hình ảnh thi thể của McCain và khẳng định đây là trường hợp người nước ngoài thứ 3 chiến đấu cho IS đã chết tại Syria. Giới chức Mỹ cho rằng một nhóm nhỏ công dân nước này đã đến Syria chiến đấu cùng với các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, các tay súng IS đã bắt giữ một phụ nữ Mỹ 26 tuổi từ tháng 8-2013 làm con tin đang đòi khoản tiền chuộc lên đến 6,6 triệu USD hoặc đổi lấy sự tự do cho một nhà khoa học thần kinh người Pakistan bị tòa án New York- Mỹ kết tội giết người vào năm 2010. Người phụ nữ này đã bị bắt trong thời gian thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ “thực thi công lý” đối với những tay súng IS đã sát hại nhà báo James Foley giữa lúc Washington đang tìm cách xác định các mục tiêu nhiều khả năng để chuẩn bị cho những cuộc không kích tại Syria.

Xuân Mai (Theo BBC, NBC, Reuters)