Đoạn video hành quyết nhà báo Mỹ có thể đã bị dàn dựng

Tin mới

25/08/2014 10:06

(NLĐO) – Báo Times (Anh) dẫn phân tích của các chuyên gia pháp y quốc tế cho biết đoạn video quay cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley có thể đã bị dàn dựng, qua kết luận thời điểm xử tử nạn nhân không được camera ghi lại.

Một công ty khoa học pháp y quốc tế từng làm việc cho cảnh sát Anh sau khi phân tích đoạn video đã nhận định đó có thể là sản phẩm dàn dựng. Một chuyên gia cho biết: “Cảm giác của tôi là vụ xử tử có thể xảy ra sau khi máy ảnh bị ngưng lại trong lúc ghi hình”.

Có hai điểm mâu thuẫn mà nhóm phân tích đưa ra trong đoạn video. Thứ nhất, không có máu trên cổ Foley tứa ra, mặc dù con dao lia qua cổ nạn nhân ít nhất 6 lần. Thứ 2, giọng hét của Foley không khớp với những gì diễn ra trong đoạn video.

Từ những điểm mâu thuẫn trên, các chuyên gia nhận định cái chết của Foley trong đoạn video không thực sự xảy ra vào thời điểm mọi người nhìn thấy bởi không xuất hiện bất kỳ vết cắt nào trên cổ nạn nhân.

Nhóm phân tích không phủ nhận việc Foley đã bị hành quyết nhưng không thể đưa ra được thời điểm chính xác.

 

Nhà báo James Foley và phút nghỉ ngơi giữa vùng chiến sự hiếm hoi. Ảnh: AP
Nhà báo James Foley và phút nghỉ ngơi giữa vùng chiến sự hiếm hoi. Ảnh: AP

 

Trong suốt thời gian bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) giam cầm, Foley không được phép gửi thư về cho gia đình. “Bạn tù” của ông, nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Daniel Rye Ottosen (25 tuổi), ở chung với Foley 13 tháng đã bỏ công học thuộc từng chữ trong một bức thư do ông viết.

Bức thư sau đó được gia đình Foley đăng tải trên trang Facebook tưởng nhớ ông. Trích đoạn bức thư có nội dung mô tả những kỷ niệm của Foley đối với gia đình và cuộc sống mà ông cùng 18 con tin khác đang phải đối mặt.

“Tôi biết mọi người đang nghĩ đến tôi và cầu nguyện cho tôi. Và tôi rất biết ơn. Tôi cảm thấy điều thiêng liêng ở tất cả mọi người khi tôi cầu nguyện. Mọi người hãy ở lại, mạnh mẽ và tin tưởng. Tôi cảm thấy mình có thể kết nối với tất cả, dù trong bóng tối mỗi khi tôi cầu nguyện” – Foley viết trong thư.

“Tôi đã trải qua những ngày yếu đuối và mạnh mẽ. Chúng tôi biết ơn khi nhìn thấy một người được giải phóng, và tất nhiên, mọi người ở đây đều khao khát tự do. Chúng tôi cố gắng động viên nhau và sẻ chia động lực. Khẩu phần ăn của chúng tôi có khá hơn, thường xuyên có trà và cà phê. Tôi đã tăng cân so với năm ngoái”.

Foley tiếp tục mô tả ước nguyện được tham dự đám cưới của em gái và hy vọng được quay trở về nhà, nơi bà mình ra đón trước cổng.

“Bức thư” được Ottosen đọc lại cho gia đình Foley không sót một chữ. Nhiếp ảnh gia Đan Mạch được trả tự do sau khi chính phủ đưa tiền chuộc cho IS.

Trong khi đó, chính phủ Anh xác định nghệ sĩ hip-hop Abdel-Majed Abdel Bary ở London là nghi can số một trong vụ hành quyết nhà báo Foley. Báo The Telegraph (Anh) cho biết Bary, người đến Syria năm ngoái để tham gia cuộc nội chiến, có nhiều đặc điểm tương tự tên đao phủ trong đoạn video hành quyết này.

 

Abdel-Majed Abdel Bary. Ảnh: Courier Mail

Abdel-Majed Abdel Bary. Ảnh: Courier Mail

 

Abdel-Majed Abdel Bary cầm thủ cấp một binh sĩ không xác định bị cắt rời. Ảnh: Courier Mail

Abdel-Majed Abdel Bary cầm thủ cấp một binh sĩ không xác định bị cắt rời. Ảnh: Courier Mail

 

 

P.Nghĩa (Theo Courier Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI