Công dân Trung Quốc từng làm ở NASA ra tòa

Tin mới

22/03/2013 22:35

Một công dân Trung Quốc từng làm việc cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 21-3 đã ra tòa ở bang Virginia sau khi bị bắt trong lúc toan tính bay về nước mang theo một số laptop, ổ cứng và sim card trong hành lý. Dự kiến anh ta sẽ bị buộc tội ngày 28-3.

Lệnh triệu tập của tòa án Mỹ cho thấy thanh niên này tên Khương Ba, 31 tuổi, người Thành Đô, sống tại thành phố Norfolk thuộc bang Virginia. Ngày 15-3, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện đột nhiên Khương Ba mua vé máy bay một chiều về Trung Quốc. Ngày 16-3, anh ta bị các nhân viên FBI chặn ở sân bay quốc tế Washington Dulles và bị lục soát đồ đạc mang theo.


Khương Ba. Ảnh: BIZPAC REVIEW

Theo hãng tin RIA Novosti, lệnh bắt giữ còn nhấn mạnh nhân viên FBI biết rằng trước đó, anh ta đã mang về Trung Quốc chiếc máy tính từng dùng để làm việc cho NASA, trong máy tính này có nhiều thông tin nhạy cảm. Ngoài ra, Khương Ba còn bị điều tra về những vi phạm đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, hạ nghị sĩ Cộng hòa Frank Wolf ở bang Virginia bày tỏ lo ngại rằng những thông tin nghi can này định mang về Trung Quốc có thể liên quan đến mã nguồn sử dụng cho công nghệ hình ảnh kỹ thuật cao mà Khương Ba đã từng làm việc ở NASA. Thông tin này có thể ứng dụng trong quân sự.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI