Tranh cãi chuyện NASA “cấm cửa” chuyên gia Trung Quốc

Tin mới

09/10/2013 11:08

(NLĐO) – Một số nhà khoa học Mỹ đang tẩy chay hội nghị của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) vào tháng 11 tới đây sau khi cơ quan này không cho các chuyên gia Trung Quốc tham dự.

Theo NASA, các chuyên gia mang quốc tịch Trung Quốc sẽ không được phép vào Hội nghị Khoa học Kepler về các hành tinh tại Trung tâm nghiên cứu Ames, bang California từ ngày 4 đến 8-11. Thông báo trên đã vấp phải sự phản đối của một số nhà thiên văn học nổi tiếng tại Mỹ.

Giáo sư thiên văn học Geoff Marcy từ trường đại học California ở Berkeley viết: “Lương tâm không cho phép tôi tham dự một hội nghị mang tính phân biệt đối xử như thế này. Hội nghị liên quan đến những hành tinh cách xa chúng ta hàng nghìn tỉ km và không hề ảnh hưởng tới an ninh quốc gia”.
 
 
Trung tâm nghiên cứu Ames, bang California. Ảnh: Phys.org
 
Một đạo luật được Tổng thống Obama ký ban hành vào năm 2011 cùng với một dự luật ngân sách được trình bởi nghị sĩ Frank Wolf có quy định quỹ của NASA không được sử dụng trong các hoạt động hợp tác với Trung Quốc hoặc cho phép du khách Trung Quốc đến các cơ sở của cơ quan này.

Tuy nhiên, khi vấn đề trên gây ra những tranh cãi gay gắt, văn phòng của ông Wolf giải thích: “ Đạo luật chỉ hạn chế những hội nghị hoặc các hoạt động của NASA có liên quan đến chính phủ hoặc công ty nhà nước Trung Quốc. Luật không cấm người Trung Quốc tham dự các hoạt động của NASA với tư cách cá nhân”. Ông Wolf cũng nói thêm rằng những hạn chế trên chỉ là tạm thời sau khi xảy ra vụ một công dân Trung Quốc vi phạm quy định an ninh tại một cơ sở của NASA ở bang Virginia hồi đầu năm nay.

“Rõ ràng các hướng dẫn mà trung tâm Ames cung cấp cho người tham dự hội nghị này là không chính xác và không phản ánh đúng những hạn chế được ban hành. NASA cần gửi lại thông báo cho cả những người tham dự hội nghị và báo chí để điều chỉnh sai sót này” -  ông Wolf  kết luận.

 
 


 Xuân Mai (Theo International Business Times, Phys.org)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI