CHESNIA - MIỀN ĐẤT NÓNG

Cộng đồng Chesnia ở Mỹ

Tin mới

03/07/2013 21:22

Trong số những người Chesnia đang sinh sống ở Mỹ có Ilyas Akhmadov, nhân vật từng được xem là “bộ trưởng ngoại giao” của Chesnia

Khắp mọi ngõ ngách trong thị trấn Needham, khu vực ngoại ô nhỏ bé ở TP Boston, bang Massachusetts - Mỹ đều gợi nhớ về vùng đất Chesnia xa xôi. Đó là những chiếc mũ len truyền thống treo trên tường, màn hình máy tính nổi bật lá cờ Chesnia, cây sơn trà được ươm trong vườn sau…

Chạy trốn chiến sự

Magomed Imakaev, 27 tuổi, là một trong những người Chesnia đến lập nghiệp ở thị trấn này từ năm 2004. Mẹ Imakaev đang sống chung với vợ chồng anh và 4 người con của họ. Anh tâm sự: “Cây sơn trà non mà tôi đang chăm sóc giúp tôi nhớ về quê hương bởi vì đó là loại cây tôi vẫn thường nhìn thấy mọi nơi ở Chesnia khi tôi còn nhỏ”.
 
Imakaev là một phần của cộng đồng nhỏ bé người Chesnia ở khu vực Boston hình thành từ hơn một thập kỷ trước sau 2 cuộc chiến đẫm máu giữa các nhóm vũ trang Chesnia và lực lượng Liên bang Nga.
 
Ilyas Akhmadov đã đến Mỹ năm 1999. Ảnh: NOVA MAKEDONIJA

Glen Howard, Chủ tịch Quỹ Jamestown - tổ chức phi chính phủ ở Washington, phê phán chính sách của Kremlin ở Chesnia, cho biết thị trấn Needham hiện có nhiều người Chesnia sinh sống hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Mỹ. Tổ chức của ông Howard đã giúp đỡ những người Chesnia xin định cư ở Mỹ. Theo hãng tin RIA Novosti, có khoảng 40 người Chesnia sống ở khu vực này trong tổng số 200 người trên khắp nước Mỹ, trong đó có Michigan, California và Oregon.

Ngoài ra, ông Nicholas Daniloff - giáo sư Trường ĐH Đông Bắc ở Boston, cựu thông tín viên cho tạp chí News & World Report của Mỹ, có mối quan hệ gần gũi với cộng đồng người Chesnia ở Boston - nhấn mạnh rằng các thành phố lớn khác ở Mỹ ít thân thiện hơn với những người Chesnia. “Họ cũng cư ngụ ở Chicago, Seattle và New York” - ông cho biết. Ông Daniloff xác nhận rằng hiện không có dữ liệu chính xác về số người Chesnia đang sống ở Mỹ. Theo ông, đa số họ đã chạy khỏi Chesnia trong khoảng năm 2000-2002.

Theo Imakaev, nhiều người Chesnia định cư ở Boston và các thành phố khác ở Mỹ đều tìm công việc thủ công, giúp họ mưu sinh bằng cách sự tháo vát và phẩm chất ngoan cường được hun đúc trong quá trình lớn lên giữa sự tàn phá và khắc nghiệt ở miền đất Chesnia. Anh tâm sự: “Khi nhà cửa bị tàn phá bởi bom đạn, chúng tôi còn làm gì được cơ chứ! Những ai còn sống vẫn phải sống. Vì vậy, mọi người thu nhặt mọi thứ lại, dọn dẹp và cố tái thiết”. Daniloff cho biết thêm ông có quen một số người Chesnia đã trở thành thợ máy ô tô, thợ sơn nhà và công nhân xây dựng sau khi định cư ở Mỹ.

Sốc vì vụ đánh bom Boston

Boston đã từng là nơi cư ngụ của một người Chesnia nổi bật nhất đã đến cư ngụ ở Mỹ. Đó là Ilyas Akhmadov, nhân vật đã từng là “bộ trưởng ngoại giao” trong chính phủ Chesnia, hiện đang ở New York. Năm 1999, trước khi nổ ra cuộc chiến thứ hai ở Chesnia, Akhmadov rời khỏi quê nhà cùng với một số thủ lĩnh Chesnia khác. Ông ta đã đến Boston bởi vì có bạn bè ở khu vực này, trong đó có nhà phẫu thuật Khassan Baiev, thầy thuốc đã chữa trị cho thương binh ở cả hai phía trong các cuộc xung đột ở Chesnia, kể cả tư lệnh Shamil Basayev - đã chết năm 2006. Ông Baiev đến Mỹ năm 2000, chỉ mấy tháng sau khi điều trị cho Basayev.

Magomed Imakaev chăm sóc cây sơn trà để nhớ về quê hương. Ảnh: RIA NOVOSTI

Đơn xin cư trú ở Mỹ của Akhmadov đã vấp phải sự phản đối của một số giới chức ở Washington xuất phát từ sự quan ngại rằng ông ta có thể có mối quan hệ với bọn khủng bố. Thế nhưng, Akhmadov đã nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ cao cấp cũng như một số quan chức, như cựu ngoại trưởng Madeleine Albright. Năm 2004, tòa án nhập cư Boston đã chấp thuận đơn xin cư trú của Akhmadov sau khi chính phủ liên bang không tiến hành các thử thách đối với ông nữa. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định trên, cho rằng Mỹ đã cho phép một phái viên của khủng bố sinh sống trên đất Mỹ.

Mới đây, cộng đồng Chesnia ở Mỹ đã rúng động khi 2 thành viên trẻ tuổi của họ trở thành nghi phạm chính trong vụ đánh bom cuộc đua marathon ở Boston giữa tháng 4 vừa qua. Tamerlan Tsarnaev đã chết, còn Dzhokhar Tsarnaev đang chờ ngày ra tòa. Imakaev bày tỏ: “Tôi nghĩ mọi người vẫn còn sốc vì vụ án đó”.

Nói về vụ đánh bom nêu trên, ông Akhmadov gọi đó là hành vi độc ác ghê tởm. Ông thừa nhận thông tin 2 anh em Tsarnaev là nghi phạm chính trong vụ đó đã làm cho tất cả mọi người thuộc cộng đồng Chesnia sửng sốt. Đồng thời, ông cho biết chưa bao giờ nghe nói về gia đình Tsarnaev. Trong khi đó, nhà phẫu thuật Baiev nhận định vụ đánh bom trên đã phủ một bóng đen kinh khủng lên dân tộc Chesnia và cả vùng đất Chesnia.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI