Theo Yonhap, hàng chục công nhân của một công ty xây dựng Tiều Tiên ở Kuwait đã đình công, biểu tình hồi tháng 12-2015 khi ông chủ người Triêu Tiên đề nghị sẽ trả lương bằng ngân phiếu thay vì tiền mặt. Nhóm công nhân này sau đó bị triệu tập về nước.

“Khi công nhân bắt đầu không tuân lệnh và từ bỏ nơi làm việc, giới chức trách Triều Tiên mới muộn màng giải quyết vấn đề. Vào ngày 17-5 qua, họ đưa hàng chục công nhân tham gia biểu tình, đình công về nước bằng cách nối lại các chuyến bay của Air Koryo (hãng hàng không nhà nước Triều Tiên) giữa Bình Nhưỡng và Kuwait, vốn bị ngưng vào ngày 23-2" – nguồn tin cho hay.

Công nhân Triều Tiên tại Kuwait đình công, biểu tình sau công ty xây dựng Triều Tiên đề nghị trả lương bằng ngân phiếu. Ảnh: Shutterstock

Ngày 9-6, Triều Tiên dọa trả đũa "không thương tiếc" sau khi tố cáo Hàn Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải và không phận của họ ở ngoài khơi bờ biển phía Tây.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói máy bay do thám Hàn Quốc bay qua đường ranh giới trên biển giữa hai nước ở Hoàng Hải hôm 7-6 và xâm phạm không phận Triều Tiên khoảng 10 km. Cùng ngày, 1 tàu tuần tra của Hải quân Hàn Quốc và 4 tàu cá bị tố xâm phạm lãnh hải Triều Tiên 5 lần.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon - hee nhận xét trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 8-6: "Chúng tôi nghĩ các cuộc đình công của công nhân Triều Tiên ở nước ngoài có thể là hậu quả của lệnh trừng phạt đối với nước này".

Triều Tiên lâu nay thu ngoại tệ bằng cách cho hàng chục ngàn công nhân ra nước ngoài làm việc, như tại Trung Quốc, Nga và một số khu vực ở Trung Đông.

Một cuộc biểu tình tương tự xảy ra tại Qatar hồi tháng 3 vừa qua khi giám đốc điều hành công ty xây dựng của Triều Tiên yêu cầu nhân viên tăng năng suất làm việc để chào mừng đại hội Đảng Lao động cầm quyền trong nước (diễn ra vào tháng 5).

Các công ty xây dựng của Tiều Tiên đang bị cáo buộc vắt kiệt sức lao động của công nhân trong khi không thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất.

Tình hình không khá hơn ở chuỗi nhà hàng mà Triều Tiên mở ở nước ngoài. Hồi tháng 4, 13 nhân viên một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc bỏ trốn sang Hàn Quốc. Sau đó có thêm thông tin về một vụ bỏ trốn khác.

Cao Lực (Theo Yonhapnews, Upi)