Trong ngày đầu tiên xuất hiện với tư cách là “đệ nhất phu quân", ông Philip May khoác lên người một bộ trang phục ấn tượng,. Ông đứng sau tân thủ tướng Anh và nhìn vợ trìu mến khi bà phát biểu trong lễ nhậm chức.

Dù vậy, vai trò mới mới nói trên cũng khiến công việc của đệ nhất phu quân nước Anh bị "soi" nhiều hơn.

Ông Philip May là nhà điều hành cấp cao tại một quỹ đầu tư quản lý số cổ phiếu trị giá 20 tỉ USD của các công ty đang bị cáo buộc né thuế, như Amazon hoặc Starbucks. Chức vụ của ông May tại Tập đoàn Capitol Group (Mỹ), doanh nghiệp đang kiểm soát số tài sản trị giá 1,4 ngàn tỉ USD, đang bị chú ý sau khi vợ ông trở thành người kế nhiệm ông David Cameron và cam kết trấn áp tình trạng né thuế.

Công việc của đệ nhất phu quân Anh bị "soi" vì vợ

Ông Philip và bà Theresa May trong lễ nhậm chức thủ tướng Anh. Ảnh: PA

Ông Philip và bà Theresa May trong lễ nhậm chức thủ tướng Anh. Ảnh: PA

Trong bài phát biểu hôm 11-7, bà May khẳng định chính phủ sẽ bắt đầu trấn áp các doanh nghiệp cố tình né thuế, và nêu đích danh 2 cái tên điển hình là Amazon và Starbucks – 2 khách hàng lớn của Tập đoàn Capital Group.

“Chúng tôi hiểu rằng thuế là số tiền chúng ta phải bỏ ra để sống trong một xã hội văn minh. Đối với tôi, cho dù những công ty đó có là Amazon, Google hoặc Starbucks đi nữa thì họ có nghĩa vụ phải đóng thuế”.

Tập đoàn Capital hiện sở hữu lượng cổ phần đáng kể trong nhiều doanh nghiệp lớn, như nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin, Công ty thuốc lá Philip Morris International, Ngân hàng đầu tư JP Morgan Chase và Công ty dược phẩm Merck & Co.

Trả lời phỏng vấn trang The Independent, Tập đoàn Capital xác nhận ông Philip May là một chuyên gia về quỹ hưu trí. “Ông Philip là người quản lý quan hệ khách hàng, chuyên liên lạc với các tổ chức tại Anh để đảm bảo họ hài lòng với dịch vụ của Tập đoàn Capital và chúng tôi hiểu mục tiêu của họ. Ông ấy không liên quan gì tới những hoạt động nghiên cứu đầu tư hoặc quản lý danh mục đầu tư của chúng tôi” – phát ngôn viên tập đoàn cho biết.

Bảo Hạnh (Theo Metro, RT)